Lâm Đồng: Mở rộng diện tích nuôi cá “nghìn đô”

Nắm bắt được những điều kiện tự nhiên, ông Hoàng Ngọc Hùng là người đầu tiên mang giống cá tầm về nuôi tại hồ Phúc Thọ, xã Phúc Thọ (huyện Lâm Hà). Ban đầu, ông đã bỏ ra một số vốn lớn để đầu tư bè nuôi cá tầm giữa lòng hồ rộng chừng 45ha.

Cá tầm sinh trưởng rất nhanh khi nuôi tại Lâm Hà.

Bè cá rộng khoảng 160m2 với 10 lồng. Sau 1 năm nuôi thử nghiệm, bè cá của ông đã xuất bán 2 tấn cá đạt chất lượng cao, thu về hàng trăm triệu đồng lãi. Mỗi lồng hiện chỉ còn 50 con cá tầm từ 2kg trở lên. Đây là số cá ông để lại nhằm chọn lọc ra những con đạt tiêu chuẩn phục vụ cho việc nuôi cá tầm lấy trứng sắp tới.

Bên cạnh đó, ông Hùng đã liên kiết với Công ty Đông Hải để phát triển thêm 360m2 diện tích mặt nước nuôi hàng ngàn con cá tầm thương phẩm. Ông Hùng cho biết: “Cá tầm không phải là loại cá khó nuôi, chỉ cần có nhiệt độ nước thích hợp từ 18- 270C, tốt nhất là từ 20- 250C. Tại Lâm Hà, nhiệt độ không quá lạnh nên mỗi năm cá có thể đạt 2- 2,5kg, lại ít bị nấm bệnh”.

Cá tầm thuộc loại đặc sản với giá trị dinh dưỡng rất cao. Tại Việt Nam, giá cá tầm nguyên con từ 200.000 – 250.000 đồng/kg, giá đã chế biến tại nhà hàng là 500.000 – 800.000 đồng/kg. Đặc biệt, trứng cá tầm khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU có giá từ 900- 1.000USD/kg (tương đương 18- 20 triệu đồng).

Với thành công bước đầu của mô hình nuôi cá tầm tại Lâm Hà, mới đây, Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà đã xây dựng mô hình “Nuôi cá tầm thương phẩm”.

Theo ông Trần Văn Đức- Giám đốc Trung tâm dự án này tận dụng tất cả các nguồn nước như ao nước chảy, ao tù của nhà dân, chỉ cần lót bạt là có thể nuôi được cá tầm thương phẩm. Dự án này rất phù hợp với mô hình nông hộ và là cơ sở để chuyển giao công nghệ nuôi cá tầm cho nông dân.

Hiện nay đã có 20 hộ nông dân tham gia. Thành công bước đầu của dự án nuôi cá tầm trong ao nhà dân với tỷ lệ sống sót trên 90%, cá sinh trưởng phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện nấm bệnh tại huyện Lâm Hà đang mở ra một hy vọng làm giàu rất lớn cho người dân nơi đây.

Nguyễn Giang/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s