Mất đất vì bị chứng tử khi còn sống

Một người dân đang sống khỏe mạnh ngay tại nhà đã bị chính quyền địa phương chứng tử, để cho người con được cấp giấy CNQSDĐ của người cha qua tên mình. Khi phát hiện ra sự việc, người cha đã khiếu nại, yêu cầu các cơ quan chức năng ở địa phương giải quyết. Thế nhưng đã nhiều năm trôi qua vụ việc vẫn kéo dài chưa được giải quyết, để rồi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân bị xâm phạm.


Ông Hậu và chị Ưng trình bày vụ việc bị mất đất

Năm 2003, sau khi phát hiện việc người con trai út là Nguyễn Thanh Hồng đã lén lấy giấy CNQSDĐ và khai tử cha để làm giấy CNQSDĐ sang tên con, ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1932, ngụ ấp Bình Phú Quới, TT. Lấp Vò) đã có đơn khiếu nại đến UBND TT. Lấp Vò và UBND huyện Lấp Vò đề nghị xử lý vụ việc. Sau đó, ông Hậu nhận được công văn của UBND TT. Lấp Vò, nội dung là Công an thị trấn đã có mời ông Hồng đến làm việc (có tạm giữ 7 ngày) và vụ việc sẽ được đưa ra họp 3 ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án vào ngày 25-10-2004 để bàn biện pháp xử lý. Vì vậy, kết quả xử lý đối với hành vi vi phạm của ông Hồng còn phải chờ phản hồi của cơ quan chức năng.

Chờ đợi mãi không thấy được giải quyết, ông Hậu lại tiếp tục khiếu nại. Thế nhưng, vụ việc vẫn rơi vào im lặng, ông Hồng vẫn mặc nhiên được đứng tên trên giấy CNQSDĐ toàn bộ diện tích 15.182m2 đất của ông Hậu.

Đến tháng 3-2010, ông Hồng bị bệnh chết. 1 năm sau khi ông Hồng chết, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Lấp Vò đã phát mãi 1 phần đất của ông Hậu (do ông Hồng đang đứng tên trên giấy CNQSDĐ) để thi hành án trả nợ vay ngân hàng của ông Hồng. Chị Nguyễn Kim Ưng (con ông Hậu và được ông Hậu ủy quyền khiếu nại) có ý kiến là số nợ của ông Hồng (em chị Ưng), cha chị không thống nhất, đề nghị nhà nước ngăn chặn không cho phát mãi thi hành án; chị đồng ý trả tiền nợ ngân hàng của ông Hồng để nhận lại tài sản ông Hồng đã thế chấp là QSDĐ thuộc về cha của chị. Sau đó, chị Ưng đã gởi đơn khiếu nại đến UBND huyện yêu cầu được xem xét, giải quyết.

Nhưng đến ngày 17-6-2011, Chi cục THADS huyện Lấp Vò cưỡng chế và bàn giao đất cho người mua trúng đấu giá là ông Nguyễn Hình Thiện Nhân. Lúc này, do ông Hậu và chị Ưng không có ở địa phương nên không hay biết, có ông Nguyễn Văn Diêu (anh bà con chú bác ruột của chị Ưng) đề nghị xin nộp tiền cho Chi cục THADS để chuộc lại đất (vì là đất hương hỏa trong họ tộc, được giao cho cha chị Ưng quản lý) và cho tiền thêm người đã mua trúng đấu giá nhưng cơ quan THADS không đồng ý.


Căn nhà thờ họ tộc, nơi ông Hậu đang sống đã bị sang tên cho ông Hồng

Gia đình chị Ưng tiếp tục khiếu nại, vào ngày 15-7-2011, sau khi được UBND TT. Lấp Vò mời đến làm việc, ông Hậu và chị Ưng yêu cầu chuyển toàn bộ diện tích đất hiện do ông Hồng đứng tên trên giấy CNQSDĐ trở lại tên ông Hậu và cam kết sẽ trả toàn bộ số tiền vay và lãi ông Hồng nợ ngân hàng là hơn 165 triệu đồng. Đến ngày 20-9-2011, trong buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và UBND TT. Lấp Vò, ông Hậu và chị Ưng tiếp tục yêu cầu được nhận lại QSDĐ và thống nhất cam kết sẽ trả 192 triệu đồng để trả lại cho người trúng đấu giá, giải quyết việc thi hành án cho ông Hồng.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Hậu vẫn chưa được trả lại QSDĐ của mình. Mới đây, ông Hậu nhận được Công văn ngày 15-6-2012 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lấp Vò trả lời đơn khiếu nại của ông. Theo công văn này, do vụ việc khiếu nại phức tạp (ông Hồng đã chết) và Chi cục THADS đã tổ chức đấu giá QSDĐ để thi hành án vụ vay tiền của ông Hồng và người trúng đấu giá QSDĐ hiện nay đang khiếu nại vì chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Hiện nay, UBND huyện đang tổng hợp các hồ sơ liên quan để xin ý kiến của các ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ giải quyết.

Như vậy, sau hơn 9 năm khiếu nại, chờ đợi được giải quyết khôi phục lại quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình bị thiệt hại do việc làm sai của cán bộ cơ quan chức năng, đến nay ông Hậu tiếp tục nhận được trả lời phải chờ. Trước đây, UBND huyện Lấp Vò ra quyết định thu hồi QSDĐ của ông Nguyễn Văn Hậu để cấp cho ông Nguyễn Thanh Hồng với lý do “cha chết cho con”. Nhưng khi ông Hậu còn sống khỏe mạnh, phát hiện ra sự việc và khiếu nại thì lại bị kéo dài không được giải quyết. Việc ông Hồng chết không ảnh hưởng đến việc khôi phục lại giấy CNQSDĐ của ông Hậu hay làm vụ việc phức tạp bởi việc cấp giấy CNQSDĐ của ông Hậu sang cho ông Hồng là hoàn toàn sai pháp luật.

Hiện nay, ông Hậu đã 80 tuổi, vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn, trao đổi với chúng tôi, ông bức xúc cho biết việc con ông được cấp giấy CNQSDĐ của ông là do có cán bộ cơ quan chức năng cấu kết với con ông để làm sai pháp luật. Dù không liên quan đến món nợ ông Hồng vay nhưng vì để được trả lại QSDĐ hương hỏa của ông bà để lại và vì con ông đã chết, ông đã đồng ý trả nợ ngân hàng thay cho con nhưng cũng không được giải quyết. Sau đó, vì đất bị cưỡng chế giao cho người khác, ông đã đồng ý trả lại tiền cho người mua trúng đấu giá đất nhưng cũng vẫn không được giải quyết. Nay ông yêu cầu được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ việc trên, trả lại QSDĐ cho ông.

Yêu cầu của ông Nguyễn Văn Hậu là hoàn toàn chính đáng, đề nghị UBND huyện Lấp Vò nhanh chóng giải quyết, khôi phục lại QSDĐ cho ông Hậu, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Phòng BĐTL/Báo Đồng Tháp

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s