Giàu lên từ cam sành

Nằm cách huyện lỵ Châu Thành khoảng 5km, xã Phú Hữu đang đổi thay từng ngày, nhiều ngôi nhà mới khang trang mọc lên, đó chính là nhờ bà con luôn trúng lớn các mùa cam sành. Hiện hai bên tuyến đường chính đi vào xã phủ đầy một màu xanh của cây cam. Nếu như vài năm trước đây, nông dân nơi đây luôn “phải duyên” với các loại mận, bưởi.. thì nay “nặng nợ” cam sành.

Toàn xã Phú Hữu có 1.468ha trồng các loại cây ăn trái thì có khoảng gần 1.100ha cam sành, với 3.700 hộ trồng.

Trước đây, hộ ông Nguyễn Văn Thọ, ở ấp Phú Lợi có 2.000m2 đất vườn trồng mận trắng và mận hồng đào đá. Dù bỏ nhiều công sức, chi phí để chăm sóc nhưng do giá cả bấp bênh nên tới đợt thu hoạch đều không có được lợi nhuận cao. Được tín chấp vay tiền từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng cam sành, ông Thọ mạnh dạn đốn hạ 200 gốc mận (10 năm tuổi) chuyển sang trồng 900 gốc cam sành. Biết chuyện, vợ ông rất lo vì mận đã lớn, cải tạo lại toàn bộ vườn, 2 năm sau mới cho kết quả, biết đâu thất bại thì trắng tay. Tuy nhiên, những gì mang lại đã làm cho cả gia đình vui mừng khôn siết. Ông Thọ cho biết: “Khi bán đợt cam sành năm nay được gần 100 triệu đồng thì vợ tôi mới tin là việc chuyển đổi lần này có hiệu quả thực sự”.

 
Anh Thọ bên vườn cam chuẩn bị cho thu hoạch.

Còn hộ ông Lê Văn Mạnh, ngụ ấp Phú Lợi A cũng đã đeo đẳng 28 công xoài của mình nhiều năm mà không khá lên nổi. Nguyên nhân là do giá xoài bấp bênh, tiền đầu tư chăm sóc cao nhưng cuối vụ không bù lại đủ chi phí. Thấy bà con trong xã trồng cam cho thu hoạch ổn định, ông Mạnh đốn sạch vườn xoài, chuyển sang trồng cam sành… Với khoảng 10.700 gốc cam, năm 2011, gia đình ông Mạnh thu về 700 triệu đồng; năm nay, thời tiết khá thuận lợi, cam đang được giá (khoảng 22.000 đồng/kg), dự kiến vườn cam của ông bán ra được khoảng 1,4 tỉ đồng. Ông Mạnh cho biết: “Tôi tính sau khi thu hoạch cam vụ này sẽ xây dựng lại căn nhà mới cho khang trang hơn…”.

Những căn nhà mới khang trang mọc lên, nhiều hộ phất lên ở vùng đất đầy cam ngọt này không hiếm lắm. Tất cả đều từ vị ngọt của cam mà nên. Trường hợp của anh Phạm Minh Hải, ngụ ấp Phú Lợi là một ví dụ. Anh Hải tâm sự: “Sau khi ra riêng, cha mẹ cho vợ chồng tôi 3 công đất đã có sẵn xoài và mận. Nhưng vợ chồng tôi đã cải tạo lại vườn, trồng 900 gốc cam sành. Vụ cam năm rồi tôi thu được 200 triệu đồng nên tập trung vào việc cất nhà. Với tình hình hiện nay, ước thu nhập vụ cam tới đây khoảng 500 triệu đồng”.

Theo thống kê của UBND xã Phú Hữu, năm 2011, toàn xã có 36 hộ thu nhập từ cam sành trên 1 tỉ đồng, và có rất nhiều hộ thu nhập từ 200-300 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Phú Hữu Lâm Văn Út khoe: “Trước đây, diện tích trồng lúa chiếm 60% diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Mặc dù bà con sản xuất 3 vụ/năm nhưng không khá lên nổi. Trước tình hình trên, chúng tôi đã thí điểm một số mô hình trồng cam sành và đã mang lại hiệu quả cao, mô hình sớm được nhân rộng. Nếu giá cam sành giữ ổn định như hiện nay thì chuyện thu nhập tiền tỉ của bà con xã này không còn xa lắm. Việc kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống 3-4% trong năm 2012 là chuyện sẽ thực hiện được”.

Bài, ảnh: THIÊN VĨ/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s