Bếp tiết kiệm nhiên liệu của anh nông dân

Anh nông dân Thân Trường Giang (Tân Yên, Bắc Giang) đã có ý tưởng làm chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu. Đến nay, với hơn 10.000 chiếc bếp đã được bán ra thị trường thu về hàng tỷ đồng thì đây thực sự là một thành công lớn.

Năm 2004, anh Thân Trường Giang trở về quê hương với một số vốn ít ỏi sau một năm đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Với số vốn ít trong tay, anh loay hoay không biết làm gì để sinh lợi. Sau bao đêm trăn trở, anh mở cửa hàng nhôm kính và các dụng cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình sản xuất khung nhôm kính, anh chợt nảy sinh ý đi định sẽ sáng chế ra “một loại bếp gì đó” để phục vụ gia đình đun nấu mà tiết kiệm nhiên liệu.

Cái khó ló cái khôn

Vào khoảng năm 2004, giá than tổ ong cũng như than bùn mà nhà anh vẫn dùng đun nấu bỗng tăng cao, dùng bếp điện thì phập phù lo cháy vì điện áp không ổn định. Đặc biệt, Tân Yên – Bắc Giang lại là vùng Trung du với các nguyên liệu như vỏ lạc, mùn cưa, củi hay vỏ trấu rất sẵn nhưng bà con thường chưa biết tận dụng đun nấu.

 Bếp tiết kiệm năng lượng của anh Thân Văn Trường (Ảnh: Phương Hoàn)

Từ đó, anh bắt tay vào mày mò nghiên cứu, sau mấy tháng thì cái bếp từ ý tưởng của anh cũng dần hình thành. Bếp làm bằng tôn mạ, đất chịu nhiệt, nhỏ gọn và cơ động. Khi đun, nhiệt độ có thể lên cao tới 7.000 độ C. Những chiếc bếp ban đầu được mang đi cho là chính. Anh đem cho bà con, họ hàng dùng thử. Những người được anh cho bếp dùng thử đều có những đánh giá tốt về bếp.

Tiếp đó, anh mang chiếc bếp mang đi ký gửi ở một số cửa hàng tại địa phương. Tin vui lại đến khi có một số bếp do anh sáng chế đã được khách hàng mua về dùng. Đến năm 2007 – 2008, sản phẩm bếp tiết kiệm nhiên liệu của anh nông dân Thân Trường Giang chính thức được bán trên thị trường. Lúc đầu, chỉ là thị trường trong huyện Tân Yên, rồi tỉnh Bắc Giang và đến 2012 sản phẩm của anh đã có mặt trên hầu hết các tỉnh trong cả nước, như Sơn La, Tuyên Quang, Nghệ An, Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa, TP.HCM, Nam Định…, trong đó nhiều nhất 28 tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Giúp nông dân bớt nhọc nhằn

Anh Thân Trường Giang cho biết, bình quân 3 năm trở lại đây mỗi năm cơ sở của anh bán ra thị trường khoảng 10.000 chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu với giá từ 90.000 – 130.000 đồng/bếp (tùy loại), trong khi một chiếc bếp kiềng 3 chân truyền thống cũng đã có giá từ 150.000 – 200.000 đồng). Dùng bếp tiết kiệm nhiên liệu do anh sáng chế thì có thể tiết kiệm tới 50% thời gian dùng cho việc đun nấu so với các loại bếp dùng củi hay trấu thông thường. Ngoài ra, bếp còn tận dụng được các loại phụ phẩm có sẵn tại địa phương, giá rẻ. Hiện xưởng sản xuất bếp tiết kiệm nhiên liệu của anh có 20 thanh niên địa phương tham gia sản xuất với mức lương ổn định.

Mới đây, anh đã đầu tư một dây chuyền trị giá 2 tỷ đồng cho xưởng sản xuất bếp. Trong thời gian tới anh sẽ cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng của bếp tiết kiệm nhiên liệu đã có, giảm giá thành ở mức thấp nhất để bếp có thể đến được với nhiều người dùng hơn. Kỳ vọng của anh là chiếc bếp tiết kiệm nhiên liệu mang tên Trường Giang một ngày không xa sẽ có mặt trên toàn quốc.

Sản phẩm bếp tiết kiệm nhiên liệu của anh nông dân Thân Trường Giang đã nhận được nhiều giấy khen, chứng nhận của nhiều đơn vị, tổ chức trong nước.

P. Hoàn- M. Hà/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s