Làng vỗ béo bò

Trong khi giá heo và gia cầm đang trên đà tuột dốc thảm hại thì giá bò ở Bình Định vẫn đứng ở mức cao, đầu ra rất thênh thang. Những hộ chăn nuôi bò ở tỉnh này đang tở mở ăn nên làm ra.

Có bò là có tiền

Ngược với không khí ảm đạm tại vựa heo lớn nhất miền Trung ở huyện Hoài Ân, tại Nhơn Lộc (TX An Nhơn), không khí phấn khởi đang tràn ngập làng nuôi bò vỗ béo, bởi thịt bò vẫn “đứng vững” trên thị trường với giá 170.000 đ/kg hơi. Đến nhà anh Nguyễn Ngọc Tiến (38 tuổi) ở thôn Tân Lập, chúng tôi được vợ anh dắt ra chuồng bò khoe rằng: “Vợ chồng tui vừa mới bán 1 con với giá 35 triệu đồng. Trước đó, tụi tui mua con bò đó 28 triệu, nuôi 2 tháng sau thì bán, lãi được 7 triệu. Bán nó xong, chồng tui mua tiếp con bò đang đứng trong chuồng kia với giá 30 triệu, mới nuôi 1 tháng mà nó đã mập hẳn ra, chắc 1 tháng nữa là bán. Cứ thế xoay vòng, vợ chồng tui nuôi quanh năm”.

Nghề nuôi bò vỗ béo hình thành tại xã Nhơn Lộc đã hơn 10 năm nay. Là vùng quê thuần nông, để tạo thêm thu nhập, người dân ở đây phát triển thêm nhiều nghề phụ như tráng bánh tráng, nấu rượu. Nghề bánh tráng thì cho nước vo gạo và nước bột được rửa từ các thau, chậu. Nghề nấu rượu thì cho bã hèm. Những phụ phẩm nói trên được người dân ở đây tận dụng để vỗ béo cho bò.

Anh Tiến cho biết: “Tụi tui đi về các huyện miền núi, lên tận Tây Nguyên tìm những con bò kéo cộ đã “hết tuổi lao động” ốm giơ xương, hoặc những con bò không được chủ chăm sóc tốt bị suy dinh dưỡng mua về vỗ béo. Nếu kẹt quá, tụi tui mua những con bò từ 6-18 tháng tuổi về nuôi thúc, vài tháng sau chúng mập lên thì bán. Bò ăn nước bột gạo, ăn bã hèm nhanh mập ghê lắm.

Đặc biệt là bã hèm rượu, chúng ăn vào ngủ suốt ngày. Ngủ dậy lại ăn, lúc mới mua về bò chỉ còn bộ xương, nhưng nuôi 1 tháng sau là thấy thịt đầy ra ngay. Đầu ra thì vô cùng, chỉ cần đánh tiếng là có hàng chục thương lái đến tranh mua. Bò thịt ở đây đang đi Sài Gòn rất mạnh”.

Một nông dân khác bật mí: “Nếu hộ nào không làm nghề nấu rượu, khi nuôi bò vỗ béo họ ủ rơm với công thức: 1% muối, 2% phân urê, rưới lên ít nước, sau 7 ngày lấy ra cho bò ăn. Khi rơm đã được kiềm hóa bằng công thức trên sẽ làm tiêu hóa tốt cho bò nên chúng nhanh đói và ăn được nhiều hơn. Ngoài ra tụi tui còn nấu cháo và tận dụng đất vườn thừa, đất thổ để trồng cỏ cho chúng ăn thêm cho đủ chất”.

Chính quyền tiếp sức

Trước nhu cầu vốn để phát triển đàn bò trên địa bàn, Quỹ Tín dụng nhân dân Nhơn Lộc đã giải ngân 4 tỷ đồng cho dân nuôi bò vay để vỗ béo 200 con. UBND xã sử dụng vốn sự nghiệp nông nghiệp để hỗ trợ cho hộ vay 0,6% lãi suất, nông dân chỉ phải trả khoản lãi suất có 0,7% nên kích thích được nhiều hộ dân tham gia.

“Hiện nay lãi suất cho vay đã hạ, nên hộ vay chỉ còn trả mức lãi suất rất thấp. Tình hình này làm người dân càng dạn dĩ vay vốn phát triển đàn bò vỗ béo, từ nay đến cuối năm sẽ tăng lên 500 con”, ông Cao Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc cho biết.

“Nhờ nuôi bò nên đời sống của người dân trong xã ngày càng khấm khá. Từ nguồn thu nhập kiếm được bằng nuôi bò, nhiều hộ tiếp tục đầu tư khuếch trương sang hình thức làm ăn khác. Hiện nay, ngoài 100% số hộ dân đã sắm được xe máy và phương tiện nghe nhìn phục vụ cuộc sống, dân Nhơn Lộc còn sắm được trên 100 xe vận tải, trên 20 xe đào, 90 máy cày và 2 máy gặt đập liên hợp”, ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, Nhơn Lộc còn đang thực hiện chương trình tăng trưởng đàn bò bằng nguồn vốn hỗ trợ SX của TƯ. Năm 2011, Nhơn Lộc được hỗ trợ 100 triệu đồng, số tiền này đã được giải ngân cho 10 hộ, đồng thời UBND xã bảo lãnh cho những hộ tham gia vay thêm 10 triệu đồng nữa để mua 1 con bò nái sinh sản. Sau đó, UBND xã sẽ thu lại từ những hộ tham gia chương trình 1 bê 4 tháng tuổi, con bê này tiếp tục được chu chuyển cho 1 hộ khác. Hiện nay, 10 bò nái sinh sản trong chương trình này tại Nhơn Lộc đang phát triển ổn định, đã cho ra đời 6 bê con, 4 con khác đang mang thai.

Những năm trước đây, khi đầu ra của bò chưa thông thoáng như hiện nay, chính quyền xã Nhơn Lộc đã thành lập trên địa bàn 1 chợ bò. Chợ này được nhóm hàng phiên, thu hút nhiều thương lái từ khắp nơi về đây mua bò. Người thì mua bò về mổ thịt bán chợ, người thì mua để sau đó tập trung chuyển vào bán tại thị trường phía Nam. Hoạt động trên càng kích thích người dân ở đây phát triển chăn nuôi bò. Xã Nhơn Lộc có 2.400 hộ dân thì hiện đã có đến 1.700 hộ tham gia nuôi bò với tổng đàn trên 3.000 con. Riêng nuôi bò vỗ béo đang thu hút 700 hộ tham gia.

Theo Vũ Đình Thung/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s