Ngăn người nước ngoài thu mua nông sản trái phép

Theo Bộ Công Thương, hiện thương nhân nước ngoài vào Việt Nam tiến hành hoạt động thu mua nông sản, thủy sản đang diễn biến phức tạp.

Thậm chí, không ít trường hợp hoạt động trái pháp luật đã tác động không nhỏ hoặc phá vỡ các quy hoạch vùng nguyên liệu và công nghiệp chế biến, gây bất ổn thị trường, làm thiệt hại cho người sản xuất cũng như ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại các địa phương…

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Công Thương đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài tại các địa phương; trong đó tập trung tại các địa bàn trọng điểm như vùng Đồng bằng Trung du Bắc Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Mặt khác, Bộ cho biết sẽ sớm xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 90/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quyền xuất khẩu, nhập khẩu của thương nhân nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam; xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam để làm cơ sở cho lực lượng chức năng thực hiện công tác quản lý, hậu kiểm sau cấp phép.

Song song đó, để thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông-thủy sản cho nông dân, Bộ Công Thương cũng sẽ xây dựng chương trình xúc tiến thương mại phù hợp, tăng cường tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định; đẩy mạnh xây dựng, tổ chức hệ thống phân phối từ vùng sản xuất đến các khu vực cửa khẩu và xuất khẩu; tăng cường công tác nắm tình hình hoạt động xuất khẩu các mặt hàng này qua cửa khẩu, biên giới… để có các cơ chế điều hành, quản lý nhằm kiểm soát hiệu quả hơn hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới.

Trước mắt, Bộ phối hợp với các tổng công ty, hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu đối với hàng nông sản; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng đề án “Đổi mới phương thức tổ chức kinh doanh nông sản” nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững./.

Theo TTXVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s