Doanh nghiệp xuất khẩu gạo vừa làm vừa… run

Thời hạn để các DN chứng minh sở hữu dây chuyền xay xát lúa 10 tấn/giờ, kho chứa 5.000 tấn lúa trở lên, hệ thống sấy, xay xát… không còn nhiều, khi các doanh nghiệp phải hoàn thành trước 30/9/2012. Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang, cho rằng, đang có một sự mâu thuẫn rất lớn mà quy định này gây ra cho các doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp phải tìm mọi cách để có thể vay vốn duy trì hoạt động kinh doanh đã rất khó, nói gì còn phải chạy đua để đầu tư trang thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu của Nghị định 109. Theo bà Tuyết, yêu cầu này có thể khiến hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị loại khỏi thị trường xuất khẩu gạo. Ngay cả điều kiện DN phải đảm bảo xuất khẩu tối thiểu 10.000 tấn/năm cũng không dễ dàng trong tình hình thị trường trầm lắng như hiện nay.

Một DN xuất khẩu gạo tại TP HCM lo ngại sẽ không kịp hoàn thành các điều kiện của Nghị định 109. Theo DN này, họ vẫn đang loay hoay với những thủ tục chuyển nhượng đất, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc. “Đến khi đủ điều kiện mà quá hạn, hết chỉ tiêu 100 rồi thì chúng tôi biết làm gì vì số tài sản đang đầu tư đây? Chúng tôi đang vừa làm vừa… run”, ông này lo lắng.

Theo một số DN, lượng kho chứa (khoảng 4 triệu tấn) các DN có thể đáp ứng, nhưng nhiều DN đang do dự khi đầu tư xây dựng nhà máy xay xát, sấy lúa… để kịp thời hạn. Các DN cho rằng Bộ Công thương không nên khống chế ở con số 100, mà nên để doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được cấp phép, đồng thời lùi thời hạn hoàn thành chứng minh đủ các điều kiện đến tháng 6.2013, hoặc ít nhất hết cuối năm nay. Nếu không rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực, doanh nghiệp tìm mọi cách chạy chỉ tiêu, được cấp phép trong khi hiệu quả không có.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, cho biết Bộ cũng đang xem xét chỉ tiêu này, vì còn nhiều ý kiến khác nhau. “Việc xem xét sẽ phải đảm bảo vừa sàng lọc DN nhưng cũng phải tính đến yếu tố hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí nguồn lực của DN”, ông Biên nói.

Hiện đã có 153 DN trong nước và 4 DN FDI được Bộ Công thương cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Nhưng theo dự đoán số lượng các DN sẽ giảm mạnh nếu Bộ Công thương không cho gia hạn và điều chỉnh một số điều kiện

Theo Đăng Thư/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s