Xoài cát Hoà Lộc “đắt giá” nhờ VietGAP

Mô hình trồng xoài cát theo VietGAP của Hợp tác xã Hòa Lộc, xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang (sau đây gọi tắt là HTX) vừa được Công ty cổ phần Giám định và Khử trùng FCC trao giấy chứng nhận trong tháng 5 vừa qua.

Dưới sự hỗ trợ của Dự án Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm do Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ, HTX đã thực hiện lấy VietGAP cho 19 hộ nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc với diện tích hơn 11ha, sản lượng trên 105 tấn/năm.

Bao trái để tránh sâu bệnh, nhiễm thuốc trừ sâu.

Ông Nguyễn Thanh Cẩn – Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang, cho biết, toàn tỉnh có 27.000ha trồng xoài, trong đó có 4.000ha trồng xoài giống chất lượng cao. Đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm xoài cát Hòa Lộc của tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để đạt được chứng nhận VietGAP, bà con nông dân tham gia mô hình được tập huấn nhiều kiến thức nhằm đáp ứng các tiêu chí của VietGAP.

“Lúc mới làm VietGAP, việc ghi chép không quen khiến tôi không thích và hay quên. Sau một thời gian, tôi không còn gặp khó khăn trong việc này mà còn có thể theo dõi được tiến trình phát triển của trái, từ đó có kế hoạch chăm sóc kịp thời, đúng cách để có năng suất cao” – anh Nguyễn Hữu Nhơn, một hội viên của HTX chia sẻ.

Anh Nhơn hiện có 4.200m2 trồng xoài cát Hòa Lộc theo VietGAP. Mỗi mùa anh thu từ 2,5 – 3 tấn trái. Với giá hiện nay, anh Nhơn có thể thu lãi trên 50 triệu đồng. Việc áp dụng quy trình VietGAP đã giúp anh giảm được chi phí, lợi nhuận tăng lên 30% so với sản xuất theo kiểu truyền thống.

Để đảm bảo quy trình sản xuất sạch, HTX còn được Dự án CIDA hỗ trợ xây nhà sơ chế đóng gói xoài trước khi xuất ra thị trường.

Cùng với chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc đã được chứng nhận, nay với việc đạt thêm chứng nhận sản xuất theo VietGAP đã mang lại nguồn thu lớn cho những người trồng xoài trong khu vực, được người dân cả nước ưa chuộng. Đặc biệt, xoài cát Hòa Lộc đã được xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Pháp, Canada, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan… Nhân dịp này, Công ty TNHH Hatchando (VN) đã ký hợp đồng thu mua 100 tấn xoài cát Hoà Lộc đạt tiêu chuẩn VietGAP của HTX Hòa Lộc trong thời gian 5 tháng, từ tháng 1 – 5.2013.

Phụng Anh/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s