ĐBSCL: Con heo “cõng” hàng chục loại phí

Người chăn nuôi heo (lợn) ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đang treo chuồng đồng loạt vì giá cả xuống thấp và phải đóng hàng chục loại phí: chuồng trại, lò mổ, vận chuyển ra chợ tiêu thụ…

Tiêm ngừa, phòng dịch: Hơn 100.000 đồng

Gia đình ông Trần Minh Trí ở khóm 2, phường 2, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có hơn 20 năm trong nghề chăn nuôi heo. Lúc cao điểm, trong chuồng của gia đình ông có hơn 100 con heo thịt. Tuy nhiên, mấy năm nay, gia đình ông thu hẹp dần số lượng nuôi do chi phí chăn nuôi quá cao và hàng loạt các loại phí kiểm dịch khác. Ngoài chuyện giá cả bấp bênh, con heo từ trong chuồng trại đã “cõng” nhiều loại phí kiểm soát dịch bệnh khác nhau.

Để có con heo xuất chuồng, nông dân phải tốn rất nhiều chi phí phòng dịch.

Ông Trí cho biết: “Nuôi 3 tháng phải tiêm 6 lần vaccin để phòng ngừa những bệnh khác nhau cho heo. Do dịch bệnh hoành hành nên người chăn nuôi rất ý thức tuân thủ quy trình nuôi, tiêm ngừa, phòng chống dịch bệnh nên chi phí này đã cũng tăng lên. Dù là heo sạch từ “gốc” nhưng khi xuất chuồng đến lúc ra sạp thịt, lại có hàng loạt khoản phí khác”.

Theo ông Ngô Thậm ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, con heo từ khi đẻ ra đến xuất chuồng bán phải tốn rất nhiều chi phí và người nuôi phải tự đầu tư. Nếu nuôi với quy mô lớn thì mỗi năm sẽ tốn hàng chục triệu đồng cho những khoản phí này”. Ông Thậm thuộc lòng bảng chi phí mà mỗi con heo phải “cõng”.

Cụ thể, heo sau khi sinh ra đến 7 ngày tuổi sẽ chích ngừa bệnh hô hấp hết 15.000 đồng; 21 ngày tuổi thì chích ngừa hô hấp lần 2 tốn 15.000 đồng; ngày thứ 25 chích ngừa đông lạnh 7.500 đồng; 7 ngày sau chích ngừa thương hàn 3.000 đồng; 7 ngày kế tiếp chích ngừa bệnh tụ huyết trùng 3.000 đồng; sau đó chích ngừa tai xanh 60.000 đồng.

Ngoài ra, để heo khỏe mạnh, người chăn nuôi phải xịt thuốc sát trùng, xử lý vôi bột chuồng trại với chi phí khoảng 3.000 đồng/con. Như vậy, mỗi con heo sẽ tốn 106.500 đồng cho chi phí tiêm ngừa, phòng dịch. Ở những trại lớn, mỗi năm xuất bán vài ngàn con heo, chỉ riêng tiền vaccin, phòng dịch sẽ chi hết hàng trăm triệu đồng. Những hộ chăn nuôi vài trăm con sẽ tiêu tốn hàng chục triệu đồng. Đây là những phí tạo gánh nặng lên chi phí chăn nuôi.

Kiểm dịch hình thức

Việc nuôi heo đã được kiểm soát chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh nhưng đến khi giết mổ, vận chuyển phải đóng hàng loạt các loại phí kiểm dịch khác. Nhiều thương lái cho biết, quy trình kiểm dịch rất đơn giản, cán bộ thú y cứ đến lò giết mổ, làm thịt xong con nào thì đóng dấu con đó là coi như xong. Tuy nhiên, tất cả đều phải tốn phí.

Hiện giá thịt heo hơi có nơi chỉ 32.000 đồng/kg nhưng khi thịt ra đến chợ thì giá lên đến 75.000 – 85.000 đồng/kg. Nếu tính tỷ lệ 1,4kg heo hơi sẽ cho ra 0,8 kg thịt (chưa tính nội tạng) thì đây là mức giá mà người tiêu dùng phải trả khá cao.

Anh B – thương lái thu mua, giết mổ heo ở Đồng Tháp cho biết: Dù việc kiểm dịch chỉ là hình thức nhưng con heo từ khi mua về đến khi giết mổ đã phải chịu rất nhiều loại phí như: Phí kiểm tra lâm sàng 1.500 đồng/con, kiểm soát giết mổ 1.000 đồng/con, vệ sinh tiêu độc trong công tác kiểm dịch đối với cơ sở giết mổ là 500 đồng/m2… Đến khi vận chuyển ra chợ thì cũng phải tốn các loại phí kiểm dịch như: Vệ sinh tiêu độc phương tiện vận chuyển, đánh dấu gia súc, dán tem, niêm phong vận chuyển động vật…

Việc có quá nhiều loại phí kiểm dịch khác nhau nên sản phẩm thịt heo khi ra chợ đã bị đội giá lên là chuyện không tránh khỏi. Đại diện một cơ sở chuyên kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm tại TP. Cần Thơ cho rằng, có quá nhiều loại phí kiểm dịch là không cần thiết khi quy trình chăn nuôi đã được kiểm soát chặt chẽ, tiêm nhiều loại vaccin. Có nhiều loại phí chồng lên nhau làm cho chi phí ở quy trình giết mổ, vận chuyển khá cao nên giá bán sản phẩm thịt heo đến người tiêu dùng phải đội giá lên.

Hoàng Mai/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s