Lao đao cá lóc nuôi vèo

Do điều kiện tự nhiên thuận lợi, những năm qua, huyện Long Mỹ đã tập trung phát triển phong trào nuôi thủy sản và xem đây là thế mạnh thứ 2 của huyện sau cây lúa. Đến nay, toàn huyện có khoảng 700 vèo cá lóc, tập trung nhiều nhất ở các xã Long Bình, Long Trị, Long Trị A và xã Tân Phú, nhưng do nuôi ồ ạt đã xảy ra hiện tượng “cung vượt cầu”, làm giá cá giảm mạnh.

Gia đình ông Hồ Thanh Tùng, ở ấp 8, xã Long Trị có thời gian gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá lóc vèo trên sông và cũng ăn nên làm ra nhờ vào nghề này. Hiện nay, với diện tích khoảng 300m2 mặt nước và được ông chia ra làm 6 vèo nuôi. Tuy nhiều năm nuôi cá, nhưng ông Tùng cho biết chưa bao giờ cá lóc tuột dốc nhanh như hiện nay. Chỉ trong vòng nửa tháng, giá cá đã giảm 7.000 đồng/kg, từ 43.000 đồng xuống còn 36.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, người nuôi cá không có lời, thậm chí còn lỗ vốn, nếu phải vay tiền để đầu tư.

 
Giá cá lóc nuôi giảm mạnh, người nuôi không còn lợi nhuận.

Hiện tại, dọc hai bên bờ sông Cái Lớn có đến vài chục hộ dân ở xã Long Trị, Long Trị A và Long Bình nuôi cá lóc trong vèo. Trung bình mỗi đợt nuôi khoảng 5 tháng, cá đạt trọng lượng từ 400-500 g/con thì xuất bán. Thức ăn của cá lóc chủ yếu là cá tạp và cá rô phi mua với giá từ 7.000-9.000 đồng/kg. Nếu tính trung bình, để nuôi được 1kg cá thương phẩm, người nuôi phải đầu tư từ 30.000-35.000 đồng, trong trường hợp cá ít bị bệnh và hao hụt. Chị Nguyễn Thị Mai, một người nuôi cá ở xã Long Bình, chia sẻ: “Suốt 5 tháng ròng, sáng nào cũng phải dậy từ sớm để cắt cá mồi cho cá lóc ăn đến chiều mới xong, bao nhiêu công sức bỏ ra, đến giờ bán cá rẻ quá nên gia đình cảm thấy thất vọng”.

Còn anh Sơn, ở ấp Bình An, xã Long Bình, cho biết: Gia đình nuôi được 30.000 con cá lóc chia làm 2 đợt. Hiện nay, khoảng 15.000 con cá đã đến thời điểm xuất bán, nhưng vì giá xuống quá thấp nên phải neo lại. Điều đáng lo là thương lái mua cá rất ít. Có khi kêu cũng không tới mua, dù cá tới lứa nhưng gia đình phải tiếp tục nuôi, làm cho chi phí càng tăng cao.

Do thời gian thả nuôi tập trung từ đầu năm nên thời điểm này hầu hết các vèo cá trong huyện đã đến thời điểm thu hoạch. Chính vì thu hoạch cùng lúc làm cho số lượng tăng vọt dẫn đến “cung vượt cầu”, giá cá giảm mạnh. Mặt khác, hiện nay chủ yếu các hộ nuôi cá với hình thức nhỏ lẻ nên thường bị tư thương ép giá, đầu ra sản phẩm bấp bênh, việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cá giống theo các chương trình của tỉnh, huyện cũng gặp nhiều khó khăn. Huyện Long Mỹ đang khuyến khích thành lập các hợp tác xã nuôi thủy sản để giải quyết đầu ra cho sản phẩm của người dân, mở thêm nhiều lớp nuôi trồng thủy sản để nâng cao kỹ thuật cho người nuôi cá, có như vậy thì phong trào nuôi thủy sản của huyện mới phát triển bền vững. Kỹ sư Nguyễn Văn Thống, Trưởng Trạm khuyến nông – khuyến ngư huyện Long Mỹ, cho biết thêm: Để giảm chi phí đầu vào, người nuôi cá nên sử dụng thức ăn công nghiệp. Vì khi sử dụng loại thức ăn này, cá vẫn phát triển bình thường nhưng lại ít làm ô nhiễm môi trường nước.

Nuôi cá lóc vèo đã giúp không ít người dân ở huyện Long Mỹ giàu lên nhờ nắm được kỹ thuật, thị trường, thời vụ thả nuôi thích hợp, bán được giá cao. Tuy nhiên, cũng có không ít người phải bỏ nghề nuôi cá lóc vèo trên sông để chuyển sang các ngành nghề khác. Sau bao thăng trầm, hiện nay phong trào này tiếp tục phát triển “ồ ạt” không chỉ làm cho cung vượt cầu, dẫn đến cá rớt giá, người nuôi thua lỗ, còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường nước do lượng thuốc hóa học, thức ăn tươi sống thừa thải ra sông ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Để nghề nuôi cá lóc vèo phát triển bền vững, đảm bảo ổn định đầu ra, ngành chuyên môn và địa phương cần đưa ra những khuyến cáo và định hướng nhằm hạn chế rủi ro, tổn thất cho người nuôi…

Bài, ảnh: NGUYÊN HÀ/BÁo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s