Hiệu quả từ cải tạo vườn tạp

Trước đây, ở huyện Châu Thành A đa số người dân sống bằng nghề trồng lúa nên thu nhập khá bấp bênh, cuộc sống túng quẫn. Nhiều hộ có đất vườn thì để trống cỏ mọc um tùm hoặc trồng các loại cây ăn trái như chuối, ổi… cho thu nhập thấp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hưởng ứng phong trào chuyển đổi cây trồng do chính quyền địa phương phát động, nhiều hộ dân đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn trái, mà đặc biệt là trồng xoài cát Hòa Lộc nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đây là loại cây ăn trái cho sản lượng khá cao, đầu ra thuận lợi, nhờ đó người dân thu được nguồn lợi nhuận đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Bùi Quang Minh, ở ấp 2A, xã Tân Hòa, cho biết: “Thấy nhiều bà con trong khu vực thành công với mô hình trồng xoài nên mới trồng thử với diện tích khoảng 5 công. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm nên vụ xoài đầu tiên, tôi thu được lợi nhuận tương đối khá. Từ khi trồng xoài mà đời sống kinh tế gia đình được phát triển”. Chính nguồn lợi nhuận hấp dẫn từ 5 công xoài mang lại, ông Minh quyết định cải tạo toàn bộ diện tích đất vườn vốn bỏ trống để trồng xoài và hiện nay đã lên đến 15 công. Bình quân mỗi công xoài cho năng suất khoảng 1 tấn trái, tuy giá có lúc dao động khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá cao nên gia đình ông thu về được trên trăm triệu đồng/năm.

 
Nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành A cải tạo vườn tạp để trồng xoài.

Không chỉ ở xã Tân Hòa, phong trào trồng xoài cát Hòa Lộc cũng phát triển khá mạnh ở thị trấn Bảy Ngàn. Nếu như năm 2011, tổng diện tích trồng xoài của thị trấn chỉ khoảng 129ha, thì đến nay đã tăng lên 138ha. Ông Đinh Văn Phương, ở ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn là một trong những hộ dân đã cải tạo vườn tạp để trồng xoài cát Hòa Lộc và thu được hiệu quả cao. Lúc đầu, ông Phương chỉ trồng khoảng 10 công xoài, sau 3 năm chăm sóc, vụ xoài đầu tiên gia đình ông thu về được vài chục triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại, ông tiếp tục đầu tư cho vườn xoài. Sau nhiều lần cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích, đến thời điểm này đã lên đến 60 công. Với khoảng 1.000 gốc xoài, hàng năm mang về cho gia đình ông nguồn lợi nhuận từ 700-800 triệu đồng. Nhắc đến hoàn cảnh gia đình trước kia, ông Phương chia sẻ: “Ngày trước, mọi thu nhập của gia đình chủ yếu nhờ vào 2 công ruộng và vườn tạp nên cuộc sống luôn trong cảnh chật vật, túng thiếu. Từ lúc trồng xoài đến nay, điều kiện sinh hoạt dần được cải thiện. Tính ra, thu nhập từ trồng xoài cao gấp hàng chục lần so với trồng chuối trước đây. Có thể nói, nhờ trồng xoài mà nhiều nhà vườn đã vươn lên khá giàu”. Tiếp nối thành công của gia đình ông Phương, nhiều bà con nông dân trong khu vực đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng xoài cát Hòa Lộc, góp phần tăng thêm diện tích trồng xoài ở địa phương, tạo đà cho loại trái cây này phát triển và vươn xa.

 

Hiện nay, bà con nông dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác như xử lý cho xoài ra hoa, kết trái nghịch vụ để thu hoạch vào các dịp lễ, tết bán được giá cao. Tuy nhiên, cũng giống như các loại cây trồng khác, loại cây ăn trái này cũng gặp một số khó khăn nhất định. Chẳng hạn, nếu xoài ra hoa gặp thời tiết bất lợi, mưa nhiều sẽ dẫn đến tỷ lệ đậu trái thấp, gây ảnh hưởng đến năng suất, tình trạng đụng hàng dội chợ còn diễn ra khi xoài vào mùa thu hoạch rộ. Theo nhận định của UBND thị trấn Bảy Ngàn, trồng xoài là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân nên đã thu hút được đông đảo người dân ở địa phương tham gia. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật cho nhà vườn để bà con thu được hiệu quả cao trong quá trình canh tác.

 

Ông Ngô Xuân Hiền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Châu Thành A, cho biết: Hiện nay, tổng diện tích trồng xoài trên địa bàn huyện là 1.002ha, tập trung chủ yếu ở thị trấn Bảy Ngàn, thị trấn Một Ngàn, xã Tân Hòa và xã Trường Long A. Từ đầu năm đến nay, bà con đã cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn trái, mà đặc biệt là trồng xoài với diện tích khoảng 14ha ở thị trấn Bảy Ngàn và xã Tân Hòa. Nếu làm bài toán so sánh có thể thấy trồng xoài cho hiệu quả cao gấp 3-5 lần so với làm lúa. Nếu người dân có kinh nghiệm và biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình canh tác sẽ thu được hiệu quả cao hơn. UBND huyện đang kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ đăng ký đề tài sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu cho loại trái cây vốn được cho là đặc sản vùng này để góp phần nâng cao thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống cho người dân. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế – xã hội địa phương phát triển…

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s