Giá gà giảm mạnh: Phải chăng “cung đã vượt cầu” ?

Người nuôi gà đang điêu đứng bởi giá gà tại các trại chăn nuôi đang giảm rất mạnh, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Nhiều người chăn nuôi đang tính tới chuyện phải giảm đàn, bỏ chuồng, hoặc chấp nhận nuôi gia công cho các công ty nước ngoài để lấy công làm lãi.

NGƯỜI CHĂN NUÔI THUA LỖ

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, giá gà đã giảm hơn 10.000 đồng/kg. Giá gà trắng tại chuồng hiện chỉ còn 18.000 – 20.000 đồng/kg, gà tam hoàng cũng chỉ ở mức 30.000 – 32.000 đồng/kg, giảm từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với trước đây. Gà thả vườn cũng giảm mạnh, chỉ còn 45.000 – 48.000 đồng/kg. Trong khi mới tháng 4-5 vừa qua, giá gà trắng ở mức 30.000 – 32.000 đồng/kg, gà tam hoàng 45.000 – 48.000 đồng/kg, gà thả vườn khoảng 70.000 – 78.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Nam, chủ trại gà ở thôn Bầu Điển, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức cho biết, hiện gia đình ông nuôi khoảng hơn 100 ngàn con gà, trong đó có hơn 40 ngàn con gà tam hoàng. Để có 1kg gà thịt ông Nam phải bỏ ra 30.000 – 35.000 đồng, nhưng với giá bán hiện nay chỉ ở mức 30.000 – 33.000 đồng/1kg, ông bị lỗ từ 2000 – 5000 đồng/kg.

Người nuôi gà tam hoàng lỗ một thì nuôi gà trắng lỗ mười, do giá loại gà này rớt mạnh nhất. Ông Nguyễn Như Sinh, chủ trang trại gà trắng ở ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã huyện Châu Đức than thở: “Sau sự tàn phá nặng nề của cơn bão số 1-2012, người nuôi gà chưa kịp hồi sinh thì gặp ngay “cơn bão” giảm giá, trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, hiện đã lên đến mức 200 – 220 ngàn/bao/25kg”. Ông Sinh thở dài: “Tình hình này không biết chúng tôi có cầm cự nổi nữa không!”. Theo tính toán của ông Sinh, để có 1kg gà thành phẩm phải tiêu thụ khoảng 2-3 kg cám, chưa kể các chi phí khác. “Chi phí đầu vào cao nhưng giá đầu ra chỉ còn 18.000 – 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi chúng tôi lỗ khoảng 12.000 đồng/kg, nếu tính gà xuất chuồng có trọng lượng khoảng 2,7 kg/con, thì sẽ lỗ gần 30.000 đồng/con” – ông Nguyễn Như Sinh ngao ngán.

Giá gà giảm, người nuôi chấp nhận thua lỗ nhưng cũng không dễ tìm được đầu ra. Bà Hồ Thị Bích Hồng, ở xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai kể, mấy tuần qua, 5.000 con gà trắng trong trại của bà đến lứa xuất chuồng, nhưng gọi mãi không thấy thương lái nào đến. Ngày ngày vào trại nhìn đàn gà lớn nhanh như thổi, mà giá thì cứ rớt dần, ruột gan bà như có ai đốt lửa. Đợi hoài không có người mua, bà đành chọn giải pháp bán tỉa mỗi ngày vài ba trăm con với giá 19.000 đồng/kg, bởi nếu để nuôi chẳng những tốn kém thêm mà còn hao hụt, vì gà lớn quá lứa mỗi ngày chết vài ba chục con. “Lứa gà này chẳng những tôi bị cụt cả vốn, mà còn gánh nợ hơn 100 triệu đồng tiền thức ăn!”, bà Hồng ứ nước mắt.

Không những giá gà thịt giảm mà giá trứng gà cũng rất ảm đạm, người nuôi gà đẻ lấy trứng cũng đang bị lỗ từ 200 – 300 đồng/trứng. Ông Trần Văn Nam cho biết, trang trại của ông nuôi hơn 90 ngàn con gà đẻ trứng, mỗi ngày cho thu hoạch khoảng 30 – 35 ngàn trứng, với giá bán khoảng 1.200 đồng/trứng, ông lỗ khoảng 200 – 300 đồng/trứng.

Mỗi ngày nhìn đàn gà lớn dần ông Nguyễn Như Sinh lại thấp thỏm lo đến ngày xuất chuồng mà giá vẫn chưa tăng

CUNG VƯỢT CẦU

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá cả gia cầm giảm mạnh trong thời gian qua là do cung vượt cầu. Được biết, trong khoảng thời gian đầu năm thịt heo bị ảnh hưởng bởi thông tin sử dụng chất tạo nạc trong nuôi heo, giá cả các loại gia cầm ổn định, làm cho số lượng gà công nghiệp, gà thả vườn, gà tam hoàng… tăng nhanh, nhiều công ty chăn nuôi gia công mở rộng sản xuất, tăng nhanh lượng đàn khiến cho cung vượt cầu. Nhưng, do người tiêu dùng “ngại” ăn thịt heo nên người chăn nuôi gà dù rơi vào cảnh giá giảm mạnh nhưng vẫn bán được hàng. Còn bây giờ, theo các ông chủ trại chăn nuôi, hiện nay dù giá gà đã giảm khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg nhưng họ vẫn không bán được, có trại mỗi ngày chỉ tiêu thụ được khoảng 30 – 40kg. Lý do vì người tiêu dùng giờ đã quay lại với thói quen sử dụng thịt heo.

Sức tiêu thụ gà giảm mạnh còn do giá bán lẻ quá cao. Có một nghịch lý, dù giá gà ở các trang trại giảm sâu trong vòng 1 tháng trở lại đây, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua gà ở mức giá “trên trời”. Theo khảo sát giá gà của chúng tôi tại các chợ trên địa bàn tỉnh, hiện nay giá gà thả vườn dao động ở mức 80 – 100 ngàn/kg tùy loại, gà công nghiệp thành phẩm cũng ở mức 50 – 60 ngàn đồng/kg, gà tam hoàng khoảng 70 – 80 ngàn/kg. Mức giá này tuy có giảm, nhưng giảm không đáng kể, và đó là một điều bất hợp lý.

Đối với các chủ trại nuôi gà tiêu thụ sản phẩm qua thương lái thì còn phải qua nhiều tầng nấc trung gian: Từ khâu thu mua – lò giết mổ – đầu mối bán sỉ – chợ lớn – chợ nhỏ rồi mới tới tay người tiêu dùng thì giá cả lên cao đã đành. Còn đối với các trang trại chăn nuôi lớn theo quy trình khép kín từ khâu con giống đến giết mổ, cung ứng cho siêu thị, hầu như không qua bất cứ khâu trung gian nào mà giá đến tay người tiêu cùng cũng đội lên rất cao. Có thể lấy ví dụ trường hợp trang trại của ông Trần Văn Nam, một mô hình nuôi gà khép kín từ khâu sản xuất con giống đến khâu cuối cùng là đóng gói thành phẩm, chủ yếu cung cấp cho các siêu thị, các chợ trong tỉnh là một điển hình. Giá gà ta đóng gói mà cơ sở của ông Nam cung cấp cho các chợ và siêu thị trên địa bàn cũng chỉ khoảng 50 – 54 ngàn/kg, trong khi đó giá bán tại các chợ và siêu thị luôn dao động ở mức 90 – 100 ngàn đồng/kg. Là một chủ trang trại chăn nuôi gà với quy mô lớn, chi phối khá mạnh thị trường thịt gà trên địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Nam mong mỏi các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp quản lý giá ở khâu bán lẻ để hạn chế tình trạng chênh lệch quá lớn giữa giá xuất chuồng và giá chợ, khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều khổ.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

Trại gà của anh Văn Xuân (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) tới lứa xuất chuồng nhưng chưa bán được.


Trước tình trạng thị trường giá cả gia cầm biến động khó kiểm soát hiện nay, để tạo điều kiện giúp đỡ người chăn nuôi, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ đề xuất một số giải pháp khắc phục khó khăn như: Hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng từ gói hỗ trợ để giảm giá thức ăn chăn nuôi, thông qua 900 tỷ đồng để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, 9.000 tỉ đồng hỗ trợ vay tín dụng với lãi suất giảm 6%/năm.

Báo Bà Rĩa – Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s