Tôm vẫn là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tháng 5, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt 500 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm lên 2,3 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2011, với mặt hàng chủ lực là tôm.
Nhật Bản đang là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 26,9% tổng kim ngạch; tiếp đó là thị trường Mỹ với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 150 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, châu Á cũng nổi lên như là một thị trường đầy hứa hẹn cho tôm Việt Nam. Thị trường Australia cũng đang trở thành một điểm sáng khi có mức tăng trưởng ấn tượng nhất, tăng 70% và vượt qua Canada để trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 6 của Việt Nam.
Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, ngoài những thị trường châu Á đang tăng trưởng mạnh, tình hình xuất khẩu tôm sang EU vẫn không mấy khả quan, không chỉ vì tác động của khủng hoảng nợ công ở châu Âu mà còn vì những rào cản phi thuế của các thị trường này.
Ba nước tiêu thụ tôm chính của Việt Nam trong khối EU là Đức, Anh, Pháp đồng loạt giảm mạnh nhập khẩu tôm Việt Nam khiến tổng lượng xuất khẩu tôm sang thị trường này giảm mạnh. Cụ thể, Đức giảm 26,4%, Hà Lan giảm 10,9%, Italia giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2011.
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, thời gian qua, phía EU đã đưa ra những yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh và chất lượng sản phẩm rất cao nên không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được.
Mặc dù, EU đã công nhận Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad) đủ tiêu chuẩn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để xuất vào EU. Tuy nhiên, nếu một lô hàng thủy sản nào đó bị phía EU kiểm tra nhưng không đạt tiêu chuẩn thì ngay lập tức sẽ bị trả về.
Sau một thời gian dài rớt giá mạnh, hiện giá tôm sú nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL đã quay đầu tăng trở lại do nhu cầu mua vào của các doanh nghiệp tăng lên.
Hiện, tôm sú loại 20 con/kg có giá 190.000 – 195.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá 135.000 – 140.000 đồng/kg, tăng trung bình từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với mức giá đầu tuần trước, nhưng vẫn còn thấp hơn từ 30.000 – 50.000 đồng/kg so với mức giá kỷ lục từng đạt được trong vụ tôm năm ngoái.

XH (Nguồn: Việt Nam Plus)/Báo KN TP HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s