Nuôi lợn, cả xã làm giàu

Triệu Vân từng là xã nghèo của huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Nhưng vài năm lại đây, nông dân Triệu Vân vượt qua đói nghèo, nhiều người giàu lên, với lợi nhuận mỗi năm từ 500 – 700 triệu đồng.

Xã Triệu Vân có khoảng 680 hộ dân, trong đó trên 100 hộ chăn nuôi lợn tập trung theo hướng V-A-C+B (vườn – ao – chuồng + biogas).

Chị Hoàng Thị Bình tắm cho đàn lợn tại gia trại của mình.

Gia trại của vợ chồng anh Bùi Văn Định (SN 1978) và chị Hoàng Thị Bình (SN 1980) ở thôn Sinh Thái được xây dựng biệt lập trên một khu đất cát có diện tích gần 1ha. Mỗi năm, gia đình anh nuôi 4 lứa, mỗi lứa 50 – 100 con lợn thịt và lợn nái. Tính ra, mỗi năm gia đình anh nuôi 200 – 400 con lợn. Anh Định cho biết, trừ hết chi phí, gia đình lãi ròng 150 – 200 triệu đồng/năm.

“Sau khi lập gia đình, tài sản của vợ chồng tui chỉ là đôi bàn tay trắng. Tôi đi biển bấp bênh, nhà lúc nào cũng thiếu trước hụt sau. Gia đình chỉ bắt đầu đỡ túng thiếu từ khi nuôi lợn. Ban đầu, vốn ít vợ chồng tôi chỉ nuôi vài ba con lợn. Tiền bán lợn chừng nào, vợ chồng tôi dành hết cho mua con giống, mở rộng chuồng trại. Nhờ vậy mà bây giờ, gia đình tôi có hàng trăm con lợn mỗi năm, cuộc sống gia đình khấm khá lên” – anh Định tâm sự.

Cạnh gia trại anh Định là trang trại của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1976) và chị Phan Thị Trúc (sinh năm 1979), nhà ở thôn 9. Trang trại của gia đình anh Tuấn rộng 1,5ha, với 2 dãy chuồng khép kín luôn có trên 300 con lợn thịt/lứa. Mỗi năm, anh Tuấn cũng nuôi từ 3 đến 4 lứa, trừ chi phí, lãi 400 – 500 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn đào ao thả cá và đầu tư làm đại lý cấp 1 cung cấp thức ăn chăn nuôi cho bà con trong xã.

“Chỉ có mở trang trại chăn nuôi mới có cơ hội làm giàu, chứ xã tui đất đai toàn cát trắng bạc màu nên chẳng trồng được cây gì, nghề đi biển thì bấp bênh” – anh Tuấn cho biết.

Nhận thấy nuôi lợn cho thu nhập cao nên nhiều hộ trong xã cũng đang tiến hành lập trang, gia trại chăn nuôi lợn.

Ông Hồ Xuân Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, cho biết: Nuôi lợn đang là hướng phát triển kinh tế tốt của xã chúng tôi. Để nghề này được phát triển lâu dài, bền vững, xã huy động các trang trại, gia trại chăn nuôi xây dựng hệ thống biogas để vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng được nguồn nhiên liệu phục vụ cho vấn đề thắp sáng và thay thế chất đốt tại chỗ.

Theo danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s