Hết Vinashin đến Vinalines… còn Vina nào nữa?

Tình hình kinh tế khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp dừng hoạt động, phá sản… thất nghiệp gia tăng cùng những dấu hiệu giảm phát cộng với những yếu kém nội tại của nền kinh tế được các ĐB Quốc hội (QH) đem ra thảo luận về tình hình KT-XH, được truyền hình trực tiếp ngày 7.6.

Vinalines đã phải chi hơn 1 triệu USD để giải quyết vụ việc tàu Vinalines Global bị Trung Quốc giữ

Nỗi lo tham nhũng
Dành trọn ý kiến của mình cho chủ đề nóng bỏng phòng, chống tham nhũng, bài phát biểu của ĐB Lê Như Tiến gây sự chú ý đặc biệt không chỉ trên diễn đàn QH, mà còn thu hút sự quan tâm của cử tri. “Sau PMU 18, Vinashin, nay là Vinalines, mỗi doanh nghiệp này đã làm thất thoát, lãng phí, nợ đọng hàng chục nghìn tỉ đồng của nhà nước, của nhân dân, cử tri thấp thỏm chờ xem tiếp theo còn xuất hiện các Vina nào nữa?” – ĐB Tiến nói. Theo ĐB thì các TCty, tập đoàn Nhà nước nắm trong tay vốn chủ sở hữu của Nhà nước lên tới 700.000 tỉ đồng, lớn hơn tổng số thu ngân sách hằng năm của quốc gia, song hiệu quả kinh doanh lại không tương xứng với đầu tư của Nhà nước và sự kỳ vọng của nhân dân.

“Một số “quả đấm thép” đang tan chảy khiến chúng ta phải tính đến tái cấu trúc, phải nghĩ đến phương thức đầu tư và cách thức quản trị doanh nghiệp. Phải chăng có nguyên nhân là do Nhà nước quá nuông chiều “các công tử” này, sẵn sàng cung ứng bầu sữa ngân sách, nguồn lực đất đai mà chưa xem xét toàn diện đến năng lực hiện thực và khả năng thực hiện của các doanh nghiệp này. Mỗi khi các doanh nghiệp hoạn nạn, Nhà nước dễ dàng mở ngân khố hầu bao quốc gia để giải cứu, ném phao cứu sinh, đến nỗi nhiều doanh nghiệp không mặn mà, hồ hởi cổ phần hóa chỉ muốn bao cấp dài dài “làm gà công nghiệp” – ĐB Tiến phân tích.

Quốc nạn có thể hạ đo ván quốc sách

Dẫn lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lần tiếp xúc cử tri gần đây khẳng định: Phòng, chống tham nhũng lần này trung ương quyết tâm cao, biện pháp đủ rồi, cắt thuốc trúng rồi, song còn băn khoăn lo là liệu có chịu uống thuốc không và có uống đủ liều không, ĐB Tiến cho rằng: “Vấn đề cốt lõi vì bắt trúng mạch, cắt đúng thuốc mà không chịu uống thuốc thì việc bắt mạch, cắt thuốc sẽ không còn ý nghĩa, không ai khác yêu cầu cưỡng chế họ phải uống thuốc mà đó chính là những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và những người có thẩm quyền trong các cơ quan bảo vệ pháp luật. Đã là trọng bệnh thì phải dùng biệt dược, không thể xoa bóp ngoài da”.

Theo ĐB Tiến: Người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp có quyền gần như tuyệt đối trong việc định đoạt đất đai, khi đất đai trở thành hàng hóa có giá trị đặc biệt thì những người được giao quyền rất dễ “xúc động” trước những nguồn lợi béo bở đó. “Trong khi các cơ sở y tế, các thiết chế văn hóa, các nhu cầu bức thiết về an sinh xã hội, các cơ sở giáo dục, đào tạo đang thiếu đất nghiêm trọng. Do đó, “quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách” – ĐB Lê Như Tiến nói.

Dẫn lại lời Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với cử tri quận 1 trả lời cử tri về phòng, chống tham nhũng: “Chức vụ càng cao thì sự chuyển biến về nhận thức và hành động càng phải cao, chức vụ càng cao thì sự gương mẫu càng phải cao”, ĐB Tiến cho rằng đây vừa là nguyên nhân vừa là bài học sâu sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng. ĐB kết thúc bài phát biểu ấn tượng của mình bằng việc dẫn lời đúc kết của một nhà giáo dục Nga: “Sự gương mẫu là cha đẻ của giáo dục”.

Cần thành lập uỷ ban liên bộ để xử lý nợ xấu ngân hàng

Chuyên gia kinh tế, ĐB Trần Du Lịch thì cho rằng điểm nghẽn hiện nay khiến nền kinh tế không hấp thụ được vốn là do chính khối nợ xấu của các ngân hàng. “Nếu không làm xẹp đi cục máu đông này, nền kinh tế không hấp thụ được”, theo ĐB dường như trong quá trình sắp xếp tái cấu trúc hệ thống ngân hàng có một nhóm lợi ích nào đó thừa cơ “đục nước béo cò”. “Vì lợi ích quốc gia tôi kiến nghị phải giải quyết một cách dứt khoát, không thể để ai làm “đục nước béo cò” – ĐB Lịch nói. Cùng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Trần Hoàng Ngân đề nghị: Chính phủ cần lập ngay một ủy ban liên bộ để tập trung xử lý khối u nợ xấu nó đang lớn nhanh và biến tướng gây tác động xấu đến tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay. Theo ĐB thì lãi suất vừa qua tăng cũng vì khâu này, một số ngân hàng yếu kém cũng vì khối u nợ xấu.

ĐB Trần Hoàng Ngân: “Nợ xấu hệ thống ngân hàng Việt Nam tăng cả số tương đối và số tuyệt đối. Hôm nay nghe thống đốc nói, tôi thấy rất nguy hiểm, vì nó đe dọa đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng Việt Nam”.

ĐB Huỳnh Nghĩa: “Đề nghị Chính phủ báo cáo với QH về thực trạng tình hình sức khỏe của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, nợ trong nước, nợ nước ngoài bao nhiêu, lỗ bao nhiêu, thất thoát bao nhiêu, giá trị thực của tài sản hiện có là bao nhiêu?”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Sẽ thành lập Cty mua bán nợ quốc gia để xử lý 100.000 tỉ đồng nợ xấu

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết: “Theo số liệu đánh giá của ngân hàng nhà nước, nợ xấu của ngân hàng tính chung trong toàn hệ thống tăng từ 6% toàn hệ thống đến mức 10%. Với nợ xấu lớn như vậy làm cho chi phí vốn các ngân hàng thương mại phải gánh 10% nợ xấu, cho nên chi phí vốn thực tế của các ngân hàng vẫn còn cao. Chúng tôi đã bàn trong Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thành lập và dự kiến sẽ phối hợp với các bộ, ngành thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, góp phần xử lý trên dưới 100.000 tỉ đồng nợ xấu của hệ thống ngân hàng theo nguyên tắc là bảo toàn vốn. Nói cách khác tạo ra một thanh khoản nhất định cho các hệ thống các tổ chức tín dụng, để trên cơ sở đó có lượng vốn cần thiết cho vay”.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định đến nay lãi suất huy động đã giảm và lãi suất cho vay trên thực tế cũng đã giảm. Giảm từ 2% đến 5%. Đặc biệt là trong cuối tháng 5 vừa rồi thì lãi suất giảm mạnh mẽ, nhất là lãi suất cho vay. Tuy nhiên, theo Thống đốc, mức giảm đó vẫn chưa được như mong muốn của các doanh nghiệp cũng như người dân.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Phải tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất xuống nữa. “Tôi đã trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã đồng ý, ngày 11.6 tới, mặt bằng lãi suất huy động sẽ giảm xuống còn 9%” – Thống đốc cam kết. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì việc giảm lãi suất trên không phải ý kiến chủ quan của ngân hàng, mà vì nó phù hợp với diễn biến của lạm phát. Theo đánh giá lạm phát tháng 6 sẽ ở mức khoảng 0,2%, như vậy lạm phát quá khứ sẽ ở mức 7,3% và lạm phát kỳ vọng ở mức 7 – 8%. Như vậy, mặt bằng lãi suất huy động ở mức 9% là phù hợp, nó vừa đảm bảo dương cho người gửi tiền, vừa đảm bảo tương quan với đôla Mỹ và để đảm bảo rằng đồng Việt Nam vẫn có vị thế tốt nhất giữa so sánh đôla Mỹ và đồng Việt Nam.

Trên cơ sở giảm mặt bằng lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm một bước mạnh nữa về lãi suất cho vay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Vốn chủ sở hữu của tập đoàn, TCty vẫn còn ở mức 40%

Tính đến cuối năm 2010, các tập đoàn, TCty nhà nước có tổng tài sản 1.799 nghìn tỉ đồng, trong đó nợ phải trả là 1.088 nghìn tỉ đồng. Tổng tài sản trừ đi nợ phải trả vốn chủ sở hữu đến 31.12.2010 vẫn là 654 nghìn tỉ đồng, tức là vốn của chủ sở hữu còn 40%. Đây là một tỉ lệ chưa cao, chưa phải như chúng ta mong muốn, nhưng nếu xét trong nền kinh tế đang phát triển và các doanh nghiệp nói chung thì tỉ lệ này cũng không phải là thấp. Về lợi nhuận, năm 2010 là 162.910 tỉ đồng – tăng 66% so với năm 2009. Một số tập đoàn có phát sinh lỗ trong năm 2010 với mức lỗ 1.116 tỉ đồng và lỗ lũy kế đến 31.12.2010 là 26.153 tỉ đồng.

Nhóm P.V

Duy Thanh/Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s