Bệnh viện pha loãng máu để bán: “Đó là tội ác!”

Vụ việc khoa Xét nghiệm – BV Đa khoa Hà Tĩnh vừa bị phát hiện dùng nước muối sinh lý pha với máu để bán cho bệnh nhân đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định, đó là một tội ác.

Hè năm nay sẽ không thiếu máu điều trị

– PV: Là viện trưởng một viện đầu ngành cả nước về máu điều trị, ông có quan điểm thế nào trước vụ việc chấn động vừa bị phát hiện?

– GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tôi mới chỉ đọc thông tin vụ việc bác sĩ Trần Bích Hợp, Trưởng khoa Xét nghiệm bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Tĩnh cho dùng nước muối sinh lý pha với máu để bán cho bệnh nhân qua báo chí chứ chưa nhận được báo cáo chính thức. Tuy nhiên, ngay sau khi biết thông tin tôi đã gọi điện vào hỏi Giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh và được biết họ đang thanh tra. Tôi cũng trao đổi với ông giám đốc bệnh viện và bản thân bác sĩ trực tiếp thực hiện hành vi này rằng, nếu việc pha máu với nước muối sinh lý để bán cho người bệnh là đúng sự thật thì thực sự là một sai phạm rất nghiêm trọng. Với tư cách là viện trưởng viện đầu ngành, tôi sẽ không nương nhẹ chuyện này. Giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh đã hứa sau khi thanh tra xong sẽ báo cáo đầy đủ.

– Nhiều người bệnh đang rất hoang mang rằng liệu họ được truyền phải máu pha thì có an toàn, hiệu quả không?

– Phải nói thật rằng, nhiều năm về trước, có những lúc, tại cùng một thời điểm, cả 2 bệnh nhân đang rất cần máu, tính mạng ngấp nghé trước cái chết nhưng BV lúc đó chỉ có một đơn vị máu thì buộc phải pha máu ra để đủ truyền cho cả 2 người. Đây là giải pháp tình thế để cứu tính mạng bệnh nhân nguy kịch, giúp họ tạm vượt qua thời khắc nguy hiểm rồi mới tiếp tục quá trình tìm máu phù hợp. Nhưng việc này phải thông báo công khai cho cả 2 người bệnh được truyền máu, chất lượng của nước muối pha vào máu phải tốt, đúng, không bẩn, không hỏng.

Tuy nhiên, việc pha máu sẽ là phạm pháp nếu: sử dụng nước muối và quy trình cho vào máu không đúng, vi phạm về chuyên môn. Đặc biệt, nếu chia đơn vị máu để bán nhằm mục đích thu lợi nhuận (nói dối với bệnh nhân là một đơn vị máu, vì bản thân bệnh nhân không thể đếm được) thì đó là hành động lừa dối không chấp nhận được. Theo tôi, đó là tội ác.

– Thông thường cứ vào mùa hè tình trạng thiếu máu điều trị lại xảy ra trầm trọng. Vụ việc bác sĩ pha máu để bán tại BV Hà Tĩnh, liệu có liên quan đến nguyên nhân này?

– Đúng là thiếu máu dịp hè đã trở thành quy luật từ nhiều năm nay. Thông thường, cứ sau lễ hội Xuân hồng sẽ có một dịp bị thiếu máu. Đến tháng 4 có đợt thiếu máu nhẹ kéo dài đến giữa tháng 6, sau đó sẽ xảy ra đợt thiếu máu kéo dài cho đến hết tháng 10. Thực tế vào thời điểm này những năm trước, phần nhiều các BV đều rơi vào tình trạng hết sức khó khăn trong việc xoay xở tìm máu điều trị. Thế nhưng riêng năm nay lại rất đặc biệt khi cho đến giờ, lượng máu dự trữ ở tất cả các kho máu trên cả nước thường xuyên ổn định. Đây được coi là một bước ngoặt lớn của phong trào hiến máu nhân đạo.

 

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Chẳng hạn như tại Hà Nội, vừa qua đã tổ chức được các mô hình về tuyến đường hiến máu, khu phố hiến máu, phường hiến máu… đạt hiệu quả tốt.

Cho đến nay, số liệu mà chúng tôi đã cập nhật được từ lượng người tại các đơn vị đăng ký hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, có thể khẳng định rằng đến hết tháng 6 vẫn đủ máu điều trị. Tháng 7, tháng 8 – hai tháng đáng lo nhất về tình trạng thiếu máu mùa hè – nhiều khả năng cũng sẽ không thiếu máu. Từ tháng 9, tháng 10 trở đi, mọi người đã quay trở lại hiến máu thì điều này không đáng lo ngại nữa.

– Xin cảm ơn ông!

Tiếp nhận hơn 500 đơn vị máu nhân đạo

Sáng 2-6, Hưởng ứng Ngày hội hiến máu tình nguyện 14-6, Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Hà Nội đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với hơn 800 cá nhân từ 91 đơn vị thuộc Đảng ủy đăng ký tham gia hiến máu. Kết thúc ngày hội đã có khoảng 500 đơn vị máu được tiếp nhận. Dự kiến trong thời gian tới, Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội sẽ chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương liên tục đưa xe lưu động đến từng đơn vị, đồng thời tuyên truyền sâu rộng để khuyến khích hơn 60.000 người lao động trong toàn đảng ủy tham gia hiến máu.

– Theo Báo An ninh Thủ đô

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s