Kiến nghị giảm phí bảo hiểm nông nghiệp

Theo ông Hoàng Xuân Điều – Phó trưởng phòng Bảo hiểm Xe cơ giới (Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt), sau gần 1 năm triển khai BHNN, số lượng người dân tham gia còn thấp do mức phí bảo hiểm còn cao và các rủi ro được bảo hiểm còn hạn chế. Do đó, Tổ tư vấn đã đưa ra một số kiến nghị và nhất trí mở rộng rủi ro được bảo hiểm.

Những rủi ro về thiệt hại của cây lúa được mở rộng.

Cụ thể, đối với cây lúa bổ sung thêm các rủi ro được bảo hiểm là: Mưa lớn, ngập úng (đối với thiên tai); sâu đục thân, bệnh bạc lá (đối với dịch bệnh). Về vật nuôi, đối với trâu bò, bổ sung thêm các bệnh được bảo hiểm là: Tụ huyết trùng, bệnh viêm vú, chướng hơi, viêm màng phổi, sán lá gan. Còn đối với lợn bổ sung bệnh dịch tả, tụ dấu, tụ huyết trùng, sưng phù đầu, thương hàn; gà bổ sung bệnh Newcastle, bệnh Gum, bệnh cầu trùng.

Qua triển khai thí điểm đối với cây lúa, một số tỉnh cho rằng, mức khấu trừ 20% đối với bảo hiểm lúa là cao. Sau khi thảo luận và cân nhắc, Tổ tư vấn BHNN thống nhất kiến nghị giảm xuống còn 15% cho tất cả các tỉnh.

Mặt khác, để có thể đảm bảo lợi ích cao nhất cho người được bảo hiểm, trong trường hợp mức tổn thất của toàn xã hội (hoặc của đơn vị được bảo hiểm) chưa đạt 15% như đã nêu, nhưng có ít nhất 50 hộ bị tổn thất toàn bộ, thì doanh nghiệp bảo hiểm được quyền xem xét chi trả bồi thường cho các hộ bị thiệt hại này căn cứ vào tình hình thực tế.

Mặt khác, với thiệt hại tối thiểu 5ha lúa được bảo hiểm trên địa bàn bị thiệt hại dẫn đến phải gieo cấy lại, công ty bảo hiểm sẽ xem xét chi trả, thay vì mức 20% tổng diện tích thiệt hại như trước đây.

Đối với phí bảo hiểm, Tổ tư vấn BHNN cũng khuyến nghị giảm phí bảo hiểm đối với đàn lợn từ 5% xuống 2,5%; gia cầm từ 6% xuống 3% cho một chu kỳ chăn nuôi. Đối với việc công bố dịch, Tổ tư vấn BHNN cũng kiến nghị chỉ cần có xác nhận của cơ quan chức năng, không nhất thiết cứ phải là UBND tỉnh công bố dịch như trước đây.

Theo ông Phùng Đắc Lộc – Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Tổ tư vấn BHNN cũng đề nghị sửa đổi Thông tư 47 của Bộ NNPTNT với việc linh hoạt mở rộng địa bàn triển khai tại các tỉnh thí điểm, nếu địa phương yêu cầu và doanh nghiệp đảm bảo triển khai được.

Thanh Xuân/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s