Đài Loan triển khai tên lửa chống Trung Quốc

Truyền thông Đài Loan ngày 28-5 đưa tin lãnh thổ này lần đầu tiên triển khai tên lửa hành trình có khả năng tấn công vào các căn cứ quân sự trọng điểm nằm dọc bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục.

Dòng tên lửa Hsiungfeng 2E của Đài Loan

Tờ Liberty Times dẫn lời một quan chức quân sự Đài Loan giấu tên cho hay tên lửa mang số hiệu Hsiungfeng 2E hay còn gọi Ngọn gió dũng cảm có tầm ngắm 500km đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cũng theo tờ báo, dự án sản xuất tên lửa này tiêu tốn của khoảng 30 tỉ đài tệ, tương đương 1,02 tỉ USD.

Hiện Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về những thông tin trên.

Mặc dù Trung Quốc luôn phủ nhận khả năng dùng vũ lực đối với Đài Loan nhưng các chuyên gia Đài Loan ước tính rằng quân đội Trung Quốc đang sở hữu khoảng 1.600 tên lửa nhắm vào hòn đảo này.

“Ở một mức độ nào đó, tên lửa trên có thể được sử dụng như vũ khí tự vệ. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan, những tên lửa này có thể tấn công các sân bay và căn cứ quân sự khác của quân đội Trung Quốc” – Kevin Cheng, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng châu Á – Thái Bình Dương, tờ báo có trụ sở đặt tại Đài Bắc, nói với Hãng AFP.

Ông Kevin Cheng cũng cho biết hiện Đài Loan có khoảng 100 tên lửa Hsiungfeng 2E.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã giảm bớt kể từ khi ông Mã Anh Cửu – thành viên Quốc dân Đảng thân Trung Quốc trở thành người lãnh đạo chính quyền Đài Loan năm 2008. Ông Mã đã thúc đẩy sự liên kết thương mại giữa hai bên Trung – Đài và cho phép nhiều khách du lịch Trung Quốc đến thăm Đài Loan.

Ông Mã vừa tái đắc cử người đứng đầu chính quyền Đài Loan nhiệm kỳ hai vào hồi tháng 1 vừa qua.

NGUYÊN PHẠM (Theo AFP)/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s