Nhật Bản lại siết chặt chất lượng tôm Việt Nam

Ngày 25.5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản về việc Nhật Bản có cảnh báo và siết chặt việc kiểm soát tôm của Việt Nam.

Xuất khẩu tôm tăng trưởng cao nhưng hay gặp khó khăn về chất lượng – Ảnh: Trung Hiếu

Trước đó, VASEP nhận được thông tin do lo ngại chất lượng tôm Việt Nam nên Bộ Y tế Nhật Bản quyết định kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam đối với chất Ethoxyquin với mức giới hạn cho phép là 0,01 ppm.

Phía Nhật Bản thông báo sẽ tăng tần suất kiểm tra lên mức 50 – 100% nếu tiếp tục phát hiện dư lượng chất Ethoxyquin vượt mức cho phép trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

VASEP cho hay việc kiểm tra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu tôm, làm tốn thêm chi phí của doanh nghiệp.

VASEP đề nghị doanh nghiệp tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất Ethoxyquin trước khi chế biến và truy xuất nguồn gốc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động cập nhật thông tin về nguồn lây nhiễm, cách phòng tránh và tăng cường kiểm soát từ khâu nguyên liệu đối với chất Ethoxyquin (Ethoxyquin được sử dụng khá phổ biến làm chất chống oxy hóa trong sản xuất thức ăn thủy sản).

Trung Hiếu/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s