Nuôi cá chép Nhật thu lợi cao

Cá chép Nhật là một loại cá cảnh có nhiều màu sắc, được nhiều người chơi cá cảnh ưa thích. Trước đây, vài người dân ở ấp 6 đã mua loại cá này về nuôi thí điểm trong những hồ nhỏ rồi đem bán cho các đại lý bán cá cảnh. Thấy loại cá này dễ nuôi, lợi nhuận cao nên nhiều hộ đã đầu tư ao, hồ để nuôi theo dạng công nghiệp.

LỢI TĂNG NHIỀU LẦN

Ấp 6, xã Sông Trầu là vùng đất nhấp nhô đầy những đá tảng, người dân trong ấp chủ yếu sống bằng nghề trồng bắp, lúa và nuôi cá tạp. Vùng này nhiều đá, cứ vào mùa khô là các con suối đều cạn kiệt nên đa số các hộ chỉ trồng trọt, nuôi thủy sản được 1-2 vụ/năm. Thu nhập của người dân trên một hécta đất nông nghiệp không cao. Vì vậy, ở những khu vực trũng có nhiều nước, phần lớn người dân chuyển từ trồng lúa sang đào ao nuôi cá để tăng thu nhập. Theo các hộ đã chuyển đổi thì nuôi cá tạp dễ tận dụng phế phẩm trong trồng trọt, giảm chi phí đầu vào, lợi nhuận cao gấp 2 lần trồng lúa. Khoảng 2 năm nay, một số hộ trong ấp mạnh dạn đầu tư nuôi cá chép Nhật, lợi nhuận thu được gấp 2-3 lần so với nuôi cá tạp.

Cá chép Nhật nuôi trong ao nhà ông Đinh Văn Điền ở ấp 6, xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom). Ảnh: H.GIANG

Ông Đinh Văn Điền ở ấp 6, cho hay: “Tôi sửa lại ao chuyển qua nuôi cá chép Nhật được khoảng hai năm. Tuy là cá cảnh, nhưng loại cá này rất dễ nuôi. Đầu ra được các chủ đại lý cung cấp giống mua lại nên tôi chỉ lo chăm sóc đúng kỹ thuật cho cá nhanh lớn và đạt tiêu chuẩn. Đến thời điểm thu hoạch, các đại lý đưa người đến đánh bắt giảm được công thu hoạch”.

Chính vì không mất công thu hoạch, đầu ra được bao tiêu và giá bán từ 70-80 ngàn đồng/kg, người nuôi thu lời gấp nhiều lần nuôi cá tạp. Hộ ông Điền có ao nuôi khoảng 1.000m2, mỗi năm thu lời trên 50 triệu đồng.

KHÔNG NUÔI Ồ ẠT

Nghề nuôi cá chép Nhật xuất hiện ở ấp 6 từ năm 2010. Lúc đầu chỉ có một, hai hộ nuôi, sau thấy lợi nhuận của loại cá này cao, hiện có 6 hộ đầu tư nuôi cá chép Nhật với diện tích ao nuôi khoảng hơn 3 hécta. Để hỗ trợ nhau kiến thức trong khâu nuôi, hiện các hộ đã liên kết lại thành câu lạc bộ nuôi cá.

4-Ca-3.jpg

Theo những hộ nuôi cá trong câu lạc bộ, cá chép Nhật thời gian nuôi ngắn, chỉ gần 3 tháng/lứa. Những ao có nước quanh năm có thể nuôi được 4 lứa/năm. Loại cá này tuy nuôi theo dạng công nghiệp, song ít tốn chi phí. Vì hơn một tháng đầu, cá ăn cám hoàn toàn nhưng còn nhỏ nên lượng cám tiêu tốn ít. Khi cá được hơn một tháng thì chuyển sang cho ăn bèo tấm để cá lớn, phát triển đuôi và vây nhiều trông đẹp hơn, bán giá sẽ cao. Vốn đầu tư mua cá giống nuôi một lứa trên 4 triệu đồng/1.000m2. Loại cá này có thể nuôi dày, khi được một tháng trở ra có thể bán dần, nhanh thu hồi vốn. Ngoài ra, nuôi cá chép Nhật còn thuận lợi là ít bị bệnh.

Ông Đinh Văn Tuyên, Trưởng ấp 6 đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ cá chép Nhật cho biết: “Tuy lợi nhuận của nuôi cá chép Nhật cao, nhưng ấp không khuyến khích các hộ nuôi ồ ạt. Vì đây là loại cá nuôi làm cảnh nên bà con có ký kết với các đại lý bao tiêu đầu ra thì mới nuôi”.

Một số đại lý chuyên mua cá chép Nhật ở TP.Biên Hòa cho biết,  thị trường tiêu thụ loại cá này là TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận và xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan. Loại cá này đầu ra khá thuận lợi và giá bán tương đối cao. Tuy nhiên, đây là loại cá nuôi để làm cảnh nên nếu phát triển ồ ạt với diện tích nhiều thì giá sẽ giảm và có thể gặp khó khăn về tiêu thụ.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s