Philippines tuyên bố cấm đánh bắt cá 2 tháng tại bãi cạn Scarborough

Theo hãng thông tấn AFP, Philippines đã chính thức ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong vòng 2 tháng kể từ ngày 16/5 tại vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough – tâm điểm tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc hơn một tháng qua.

Chuyên gia và binh sĩ Philippines tới bãi cạn Scarborough

Chuyên gia và binh sĩ Philippines tới bãi cạn Scarborough. Ảnh Reuters
Cả Bắc Kinh và Manila hiện đều duy trì tàu thuyền công vụ lẫn tàu đánh cá xung quanh bãi cạn này kể từ ngày 10/4 khi tàu hải giám Trung Quốc ngăn tàu tuần tra Philippines bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt tại Scarborough.
“Chúng tôi đang thực hiện mùa ngừng đánh bắt của chúng tôi trong khu vực. Lệnh này được ban hành trên cơ sở các báo cáo… rằng có rất nhiều ngư dân trong khu vực vì vậy chúng tôi phải đóng cửa một phần biển để có thể tạm nghỉ” – ông Asis Perez, người đứng đầu cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines cho biết.
Lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, gồm cả bãi cạn Scarborough, trong 2,5 tháng của Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/5, kéo dài đến ngày 1/8.
Trong thông báo được đưa ra 2 ngày trước đó về kế hoạch cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng quyết định của Manila được đưa ra không dựa trên sự ảnh hưởng bởi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc và nước này sẽ tuân theo quy tắc riêng của mình nhằm bảo tồn tài nguyên biển.

Cũng trong ngày 16/5, ông Aquino đã gửi 2 “đặc phái viên đặc biệt” tới Trung Quốc để cải thiện mối quan hệ song phương trong bối cảnh gia tăng căng thẳng do tranh chấp bãi cạn Scarborough

Nguyễn Hường (nguồn AFP)/Báo Giáo Dục VN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s