Tàu thăm dò dầu khí TQ khổng lồ ra biển Đông

Ngày 15-5, Trung Quốc đã cho xuất xưởng tàu Dầu khí hải dương 201. Theo Tân Hoa xã, tàu hoạt động ở biển Đông và mỏ khí thiên nhiên Lệ Loan 3-1 (cách Hong Kong khoảng 350km về phía đông nam).

Tàu Dầu khí hải dương 201 – Ảnh: Xinhua

Tàu Dầu khí hải dương 201 là một trong những tàu khổng lồ phục vụ tham vọng khai thác dầu của Bắc Kinh. Theo Nhân Dân Nhật Báo, tàu này có thể thăm dò ở độ sâu 3.000m dưới biển, tải trọng 4.000 tấn và có thể chứa đến 380 người. Với chiều dài hơn 200m, rộng gần 40m, được trang bị hệ thống định vị động lực DP-3, cần trục khổng lồ cao tương đương 45 tầng lầu, tàu có thể chạy liên tục 12.000 hải lý.

Mỏ khí Lệ Loan 3-1 là mỏ khí đầu tiên ở biển Đông mà Trung Quốc cho thăm dò khai thác từ tháng 4-2006. Theo thông tin từ Công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), ngoài tàu này, CNOOC còn chuẩn bị đưa vào hoạt động một đội tàu chuyên phục vụ hỗ trợ giàn khoan khổng lồ Dầu khí hải dương 981, tạo thành một dây chuyền khép kín như một nhà máy lọc dầu di động trên biển Đông.

Cơ quan Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết giàn khoan Dầu khí hải dương 981 được triển khai ở giếng dầu Lệ Loan 6-1-1 trong vòng 56 ngày. Sau đó, giàn khoan này được đưa đến đâu thì chưa rõ. Không loại trừ khả năng nó sẽ được triển khai theo hướng nam tới các vùng tranh chấp trên biển Đông.

MỸ LOAN/Báo Tuổi Trẻ

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s