Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh cá ở biển Đông

Một lãnh đạo thuộc Cục quản lý nghề cá trên biển Nam Trung Hoa (biển Đông) của Trung Quốc cho Tân Hoa xã biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 16.5.2012 đến ngày 1.8.2012, bao gồm Hoàng Nam (tên mà Trung Quốc đặt cho bãi cạn Scarborough), và lệnh cấm này nhằm mục đích bảo vệ hệ sinh thái và tài nguyên biển.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc sẽ tịch thu tàu thuyền, số cá đánh bắt được của người vi phạm lệnh cấm này. Ngư dân Trung Quốc nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền và rút giấy phép đánh cá.

Trước đó, theo TTXVN, mạng Ngư nghiệp Trung Quốc ngày 17.1.2012, cũng đã đăng tải Thông báo số 01 (12.1.2012) về lệnh cấm đánh bắt cá ở khu vực biển Đông như trên, nhưng bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.

Vào ngày 20.1.2012, TTXVN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

“Việc Trung Quốc đơn phương thi hành lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Đông là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), làm cho tình hình biển Đông phức tạp thêm. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc và phản đối việc làm nói trên của Trung Quốc”, TTXVN dẫn lời ông Lương Thanh Nghị.

Phúc Duy/báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s