Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc – Tân Hoa xã hôm qua (13/5) đưa tin, nước này chuẩn bị áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở những khu vực rộng lớn thuộc Biển Đông trong thời gian hai tháng rưỡi. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ thứ Tư tới (16/5).

Theo một quan chức ngành ngư nghiệp Trung Quốc, lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông sẽ được áp dụng ở cả bãi cạn Scarborough. Đây là khu vực đang chứng kiến cuộc tranh chấp quyết liệt và căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippine.

Đây không phải là lần đầu tiên giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông. Từ năm 1999, cứ đều đặn hàng năm, Trung Quốc đều đưa ra lệnh đánh bắt cá vào mùa hè ở khu vực Biển Đông mà nước này tự nhận là thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình.

Lệnh cấm đánh bắt cá lần này được Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng từ ngày 16/5 đến 1/8. Người đứng đầu Cục Quản lý Ngư nghiệp Trung Quốc cho biết, họ làm thế để bảo vệ hệ sinh thái và các nguồn lực ở Biển Đông.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài, trong đó có các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh ở khu vực Biển Đông giàu tài nguyên.

Bản tin trên Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc sẽ tịch thu tàu thuyền, thiết bị và cá của những ngư dân vi phạm. Ngư dân Trung Quốc vi phạm sẽ bị phạt và bị tạm thu giấy cấp phép đánh bắt cá.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra đúng thời điểm giữa nước này và Philippine đang có cuộc đối đầu căng thẳng vì tranh chấp lãnh hải ở khu vực bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông với một loạt nước và vùng lãnh thổ trong khu vực. Nước này đang đòi chủ quyền đối với hầu như toàn bộ khu vực Biển Đông.

Trong cuộc đối đầu mới nhất với Trung Quốc ở Biển Đông, Manila đang tìm cách quốc tế hóa cuộc tranh chấp này. Tuy nhiên, Bắc Kinh kiên quyết phản đối.

Hôm qua, tờ Tân Hoa xã đã có bài viết nói rằng, việc Manila đưa cuộc tranh chấp lãnh hải với Bắc Kinh ra tòa án quốc tế không phải là một giải pháp.

Kiệt Linh – (theo Philstar)/Báo vnmedia.vn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s