Xăng dầu giảm 300-500 đồng/lít

Đây là quyết định của Bộ Tài chính ban hành tối 9-5. Giá xăng bán lẻ trong nước giảm 500 đồng/lít, từ 23.800 đồng/ lít xuống 23.300 đồng/lít. Diezel giảm 300 đồng/lít từ 21.900 đồng/lít xuống 21.600 đồng/lít.

Chiều nay Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ về giá xăng dầu – Ảnh tư liệu báo Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Tiến Thỏa cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết cùng với việc giảm giá bán lẻ xăng và dầu diesel, để xử lý hài hòa lợi ích các bên, liên bộ Tài chính và Công thương đã thống nhất tăng thuế nhập khẩu lên 2% thay cho mức 0% đối với hai mặt hàng này.

Đồng thời, giữ nguyên giá bán hiện hành với mặt hàng ma dút, dầu hỏa và khôi phục thuế nhập khẩu từ 0% lên 3%.

Lý do có quyết định như nêu trên, theo ông Thỏa, giá xăng dầu nhập khẩu mấy ngày gần đây giảm so với 30 ngày trước đó từ 2,78% – 4,7% làm cho giá cơ sở giảm hơn giá bán lẻ hiện hành đối với mặt hàng xăng là 828 đồng/ lít, diesel là 542 đồng/ lít.

Đánh giá cao quyết định giảm giá xăng dầu của Bộ Tài chính, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định việc giảm giá xăng dầu lần này cho thấy sự chia sẻ của nhà nước với người dân. Ông Long cũng nhấn mạnh chắc chắn sẽ hỗ trợ được doanh nghiệp.

Vì giảm giá xăng dầu là giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn đối với người tiêu dùng, giá xăng dầu giảm không nhiều, chỉ 500 đồng/ lít nhưng cũng góp phần khuyến khích sức mua của người dân.

Tuy nhiên, để giá xăng dầu không lạc nhịp với giá thế giới thì cần rút ngắn thời gian dự trữ lưu thông 30 ngày.

L.THANH/Báo Tuổi Trẻ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s