Săn lùng rùa, rắn bán cho thương lái nước ngoài

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở các vùng xung quanh khu vực rừng tràm xã Lương An Trà, rừng Bình Minh, huyện Tri Tôn; rừng tràm Trà Sư huyện Tịnh Biên và một số cánh rừng vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đang ngày đêm tìm bắt các loài rùa núi, rùa vàng, rắn hổ đất, rắn hổ hành, chồn… bất chấp lệnh cấm của ngành Kiểm lâm để bán cho thương lái Trung Quốc.

Ông Huỳnh Q., ở Thị xã Châu Đốc chuyên thu gom các loài vật trên giao cho thương lái và các quán ăn, cho biết nguyên nhân rắn, rùa bị “sốt” do nhiều thương lái Trung Quốc sẵn sàng mua với giá cao, không hạn chế số lượng để vận chuyển qua biên giới. Hiện giá rùa và rắn hổ được thu mua tại chỗ với giá từ 370.000 – 450.000 đồng/kg, loại lớn có giá khoảng 500.000 – 520.000 đồng/kg.
Rùa rắn đang bị thu gom để bán cho thương lái Trung Quốc

Trong khi đó, ở các huyện U Minh Thượng, Hòn Đất, An Minh… tỉnh Kiên Giang cũng “nóng” không kém An Giang về chuyện “săn” rắn, rùa để bán cho thương lái Trung Quốc. Nhiều nông dân bỏ hẳn việc làm thường ngày để dồn thời gian, công sức cho việc này. Nhiều người cho biết, nếu hôm nào “trúng mánh” bắt được vài ký rắn hổ coi như bằng cả tháng làm công.

Ông Nguyễn Văn M., ở thị trấn Hòn Đất, chuyên thu mua rắn ở vùng U Minh Thượng, Kiên Giang, cho biết hiện thương lái Trung Quốc đặt hàng với giá rất cao, có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Không chỉ ở Việt Nam, phía nước bạn Campuchia cũng đang phát sốt về các mặt hàng này.
Tang vật của một vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép
Theo ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến răn đe nhưng tình hình săn bắt các loài động vật hoang dã của người dân vẫn tiếp diễn. Điều khó xử lý là không chỉ có người dân địa phương mà phần nhiều đến từ các tỉnh lân cận, thậm chí có cả người dân từ Campuchia tham gia.
Theo Infonet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s