Giàn khoan Trung Quốc sắp hoạt động ở Biển Đông

Mạng Tin tức Trung Quốc dẫn nguồn tin Tổng Công ty Dầu khí Ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) cho biết, ngày 9-5 tới, giàn khoan 981 của nước này sẽ chính thức khoan giếng dầu đầu tiên ở vùng nước sâu thuộc Biển Đông.

Theo thông báo, khu vực giàn khoan 981 hoạt động cách Hong Kong khoảng 320 km về phía Đông Nam và có độ sâu khoảng 1500m.

Từ giữa năm 2011, việc Trung Quốc đưa giàn khoan này ra Biển Đông đã gây ra nhiều lo ngại cho các quốc gia trong khu vực vì đây được coi là một phần trong chiến lược xâm chiếm và bành trướng xuống Biển Đông nhằm khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp UNCLOS 1982, luật pháp quốc tế và Tuyên bố ứng xử ở biển Đông 2002.

Giàn khoan 981 của CNOOC do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo dài 114m, rộng 90m và cao 136m.

Ngày 23-5-2011, Trung Quốc đã hạ thủy giàn khoan Dầu khí Hải dương 981, là siêu giàn khoan đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất, được gọi là “tàu sân bay dầu khí.”

Đây là giàn khoan kiểu nửa chìm hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m, độ sâu giếng khoan tối đa 12.000m, thuộc thế hệ thứ sáu trên thế giới. Nó cho phép Trung Quốc tiến từ độ sâu khai thác 300m gần bờ ra độ sâu 3000m ngoài biển khơi.

Ngoài ra, theo một nguồn tin Trung Quốc, giàn khoan 981 có thể được huy động vào mục đích quân sự trong trường hợp cần thiết..

Theo Vietnam+

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s