Làm giàu nhờ sản xuất cá giống

Chị Nguyễn Thị My, chủ của Trại cá giống Sông Mây.

Trại cá giống Sông Mây tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hiện đang cung cấp ra thị trường gần 20 loại cá giống. Với sản lượng 50 tấn cá giống/năm, cơ sở không chỉ cung cấp cho các trang trại nuôi cá trên địa bàn Đồng Nai mà mở rộng ra các tỉnh: Bình Dương, Khánh Hòa, Lâm Đồng…

Chủ cơ sở là vợ chồng chị Nguyễn Thị My, trang trại đầu tiên ở đây sản xuất cá giống cung cấp cho thị trường. Năm 1998, hai vợ chồng chị khởi nghiệp với vài chục triệu đồng ,đầu tư một hécta ao hồ dùng để ươm cá giống. Đến nay, ngoài trại cá giống ban đầu, gia đình chị đã mở thêm trang trại thứ hai ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

Ở tuổi 36, bà chủ trẻ này đã có trong tay 2 cơ ngơi trại nuôi cá giống với tổng diện tích 30 hécta ao hồ được đầu tư bài bản, đáp ứng quy trình ươm cá. Cơ sở của chị cũng sắm được xe tải lớn để chuyên chở hàng giao cho khách. Ngoài ra, trại cá của vợ chồng chị còn nuôi cá thịt với sản lượng bình quân đạt 100 tấn/năm. Trung bình mỗi năm, trại cá của vợ chồng chị đạt doanh thu lên tới nhiều tỷ đồng. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, chị My cho biết, Đồng Nai với khí hậu ấm áp, nguồn nước dồi dào, rất phù hợp để ươm và nuôi các loại cá đồng. Nắm bắt nhu cầu thị trường về mặt hàng cá giống ngày càng tăng nên vợ chồng chị mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất như hiện nay.

Để có kinh nghiệm ươm cá đạt tỷ lệ sống cao, đạt độ đồng đều là cả quá trình tích lũy kinh nghiệm từ thực tế. Cá giống rất yếu ớt phải theo sát chăm chút vì một sơ suất nhỏ cũng có thể mất hàng tấn cá. Những năm đầu, việc đào ao nuôi cá bằng thủ công nên chi phí cao và rất vất vả. Làm ra được đồng nào, vợ chồng chị đều dồn vào đầu tư cho trại cá. Vốn ít, chị phải thuê thêm đất để mở rộng diện tích nuôi trồng theo kiểu tích tiểu thành đại để có cơ ngơi ngày nay.

Trại cá của chị My còn là địa chỉ tư vấn tin cậy cho người nuôi, cũng là địa chỉ hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách phòng, chữa bệnh cho cá. Uy tín về chất lượng con giống, nhanh nhạy cập nhật thông tin về giống cá mới được lai tạo, giống nào mang lại hiệu quả kinh tế cao để ươm trồng kịp thời đáp ứng nhu cầu thị trường là bí quyết thành công của Trại cá giống Sông Mây.

Bình Nguyên/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s