Tỷ phú chuối, dứa ở Mường Khương

Trở lại về Mường Khương, quãng đường hơn 40 km trải nhựa dọc quốc lộ 4D nối thành phố Lào Cai với thủ phủ xứ Mường không còn dài, không còn xóc như xưa như báo hiệu những đổi thay của xứ Mường huyền ảo…

Đến bản Cốc Phương, xã Bản Lầu hỏi nhà ai trồng chuối có thu nhập cao ở bản thì mọi người trong bản ai ai cũng nhiệt tình  giới thiệu “vua chuối ở vựa chuối” là gia đình nhà anh Thào Dìn, một gia đình người Mông đã từng đi làm thuê trồng chuối, trồng dứa ở Hà Khẩu, Vân Nam (Trung Quốc).

Trong thời gian làm thuê, cuốc mướn ở xứ người cũng là thời gian Thào Dìn tích lũy được những kinh nghiệm  trồng chuối cũng như trồng dứa. Vụ chuối năm 2011-2012 nhà anh có 7ha chuối, 3ha dứa. Tâm sự với chúng tôi ông “vưa chuối Bản Lầu  cho biết: nếu “xuôi chèo, mát mái” vụ chuối nhà anh sẽ thu được 700 đến 800 triệu đồng, trừ chi phí cũng còn lãi 300 đến 400 triệu đồng

Cũng như chuối, Thào Dìn nổi tiếng với biệt danh “vua dứa” từ năm 1995 khi mang cây dứa từ huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) nơi anh từng làm thuê về trồng,  bằng những ứng dụng kỹ thuật chăm sóc, đặc biệt cách pha thuốc sinh học để kích thích cây ra quả nên ngay vụ đầu tiên anh trồng 1 vạn gốc  và cho thu hoạch 5 tấn dứa. Còn vụ dứa năm nay còn số thu hoạch sẽ vào  khoảng 150 tấn!

Tỷ phú Bản Lầu tâm tư những điều giản dị nhưng sâu sắc không ngờ: “Người ta chỉ cách mình con suối, đồi núi chẳng khác gì mình, họ làm giàu từ cây dứa, cây chuối, tại sao mình phải đi làm thuê cho họ mãi”.

Vùng chuối xuất khẩu của cả huyện Mường Khương có diện tích trên 270 ha, thì Bản Lầu chiếm hơn nửa (150 ha)

Và rồi con đường trở thành “vua dứa, vua chuối” với anh bắt đầu từ những suy nghĩ đầy lòng tự trọng này. Làm cho mình giàu rồi, Thào Dìn còn mang những hiểu biết trong “cái đầu” của mình như những kiến thức kỹ thuật canh tác cây chuối, cây dứa để chia xẻ và giúp đơ nhiều hộ dân trong bản.

Vùng chuối xuất khẩu của cả huyện Mường Khương có diện tích trên 270 ha, thì Bản Lầu chiếm hơn nửa (150 ha). Hợp thủy thổ, nên cây lớn nhanh, quả mập, buồng to mấy người khiêng, năng suất khoảng 20 tấn/ha. Mỗi năm, từ chuối, nhân dân Bản Lầu thu về 15 tỷ đồng (bằng 1/2 giá trị sản lượng chuối cả huyện).

Nhưng ngoài chuối, dứa ra, Bản Lầu còn có vùng chè 100 ha, ngô 400 ha, cây cao su trên 90 ha… Chuối, dứa ở Bản Lầu đã được chuyên canh theo hướng hàng hóa, không những trở thành cây xóa đói, giảm nghèo mà còn là cây làm giàu của đồng bào người Mông nơi đây.

Ngoài gia đình Thào Dìn ở thôn Cốc Phương còn nhiều hộ cũng có diện tích chuối lớn, mỗi vụ thu hoạch hàng trăm triệu đồng như: gia đình Vàng Seo Dìn, Thào Chính Minh, Thào Dui…Chuyện nhiều hộ người Mông ở đây có thể xây nhà lầu, mua xe ô tô từ dứa và chuối cũng đơn giản như người ở một số thị thành giàu có vậy…

Không như cây chè, cây chuối và dứa mới xuất hiện ở Mường Khương mấy năm qua, nhưng lại phát triển mạnh bất ngờ và khiến cho không ít hộ dân ở đây đổi đời, nhất là khu vực được mệnh danh

Chỉ cho chúng tôi những đồi chuối, đồi dứa bạt ngàn, những đồi chuối xanh ngắt với những buồng chuối được bảo vệ bằng túi ni lông  trông khá đẹp mắt, cán bộ địa phương ở đây bảo: “đồi tỷ”, “đồi triệu” cả đấy các anh ạ”!.

Những “đồi triệu”, “đồi tỷ” cả đấy nhưng là gắn với những màu xanh mướt của sức lao động, sáng tạo của người những hộ dân Mường Khương mộc mạc, chịu khó chịu thương…

Ngoài chuối và dứa, người Mường Khương còn có những cây trồng cho tiền tỷ khác như: vùng nguyên liệu thuốc lá 500 ha, vùng cây ăn quả ôn đới và nhiệt đới như lê xanh ở Tả Ngải Chồ, Pha Long; mận hậu Cao Sơn, quýt ngọt Nậm Chảy…

Trong số các loại cây trở thành hàng hóa sớm nhất ở Mường Khương trước hết phải kể đến cây chè. Từ ngày cây chè Shan tuyết đầu tiên bén rễ đất vùng hạ huyện, màu xanh của chè cứ thế lan ra rộng, để tới nay, Mường Khương sở hữu một vùng chè rộng tới gần 1.000 ha, trong đó có 650 ha chè kinh doanh.

Báo Diễn Đàn Kinh Tế VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s