Nuôi bò vỗ béo lợi nhuận cao

Từ một dự án ban đầu hỗ trợ cho 106 hộ tham gia chương trình nuôi bò vỗ béo, chỉ hơn 3 năm sau, số lượng này phát triển lên đến 360 hộ. Hiện nay, huyện Eakar (tỉnh Đắk Lắk) đã hình thành nhiều làng nuôi bò vỗ béo chuyên nghiệp, mô hình này mỗi năm mang về lợi nhuận cả trăm triệu đồng cho các hộ tham gia. Mô hình nuôi bò vỗ béo đang được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai tại địa phương.

LÀNG NUÔI BÒ VỖ BÉO

Là một kỹ sư trẻ được nhiều cơ quan, đơn vị tuyển dụng nhưng anh Phạm Mạnh Tuyền ở làng Chư Cúc, xã Ea Kamút, huyện Eakar, đã từ chối tất cả chỉ vì… “mê” nghề nuôi bò vỗ béo. Anh Tuyền cho biết, đợt rồi, chỉ trong 6 tháng, anh đã vỗ béo 8 con bò, mang về lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Để có được lợi nhuận cao, anh Tuyền đã tận dụng thân cây mì sau thu hoạch cho nghiền nhỏ, ủ lên men trong điều kiện yếm khí tạo thành hỗn hợp thức ăn bổ sung vào khẩu phần hàng ngày cho bò. “Loại thức ăn này có hàm lượng đạm rất cao, trong khi giá thành chỉ bằng 1/10 bột cá” – anh Tuyền nói.

Đối tượng bò vỗ béo mà người dân Ea Kamút thích nhất là các giống như Res Angus, Brahman…, bởi các giống bò này có tốc độ tăng trưởng nhanh và tỉ lệ thịt cũng cao hơn bò truyền thống, giá bán cũng cao hơn. Ông Nguyễn Tiến Quang, một người nuôi bò vỗ béo nhiều năm kinh nghiệm ở Ea kamút cho biết, ông thường mua bò có trọng lượng 1,5 tạ, vỗ béo trong vòng 3 tháng đạt đến 3,5-4 tạ, với cách làm trên, mỗi năm quay vòng đến 3 kỳ, ông Quang thu về hơn trăm triệu đồng.

BẮT ĐẦU TỪ MỘT DỰ ÁN

Ông Trần Văn Đông, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Eakar cho biết, huyện Eakar được tỉnh Đắk Lắk chọn thực hiện 1 hợp phần dự án “Cạnh tranh sản phẩm ngành nông nghiệp” (dự án vay từ nguồn vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB). Theo đó, dự án đã hỗ trợ 20.000USD cho các doanh nghiệp thu mua, giết mổ, tiêu thụ (sản phẩm từ bò); Hỗ trợ 2.000USD cho các hộ nuôi bò (người dân bỏ vốn đối ứng tương đương 3.000USD). Ban đầu có 106 hộ tham gia dự án, chỉ trong vòng 3 năm, số hộ nuôi bò vỗ béo của huyện tăng đến 360 hộ. “Huyện Eakar đã hình thành nhiều làng nuôi bò vỗ béo và có đội ngũ thương lái chuyên nghiệp”, ông Đông cho biết thêm.

Qua chuyến tham quan, trao đổi kỹ thuật về mô hình nuôi vỗ béo bò tại huyện Eakar, Đắk Lắk các kỹ sư của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh nhận thấy Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình này. Xuất phát từ những lợi thế đó, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh đã xây dựng và được UBND tỉnh phê duyệt dự án phát triển giống bò thịt tỉnh giai đoạn 2011-2015, dự án này hỗ trợ bò đực giống, cung cấp tinh, xây dựng mô hình nuôi vỗ béo bò thịt…

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kỹ thuật Nông nghiệp Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sắp tới Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác chuyển giao kỹ thuật nhằm giúp cho bà con nắm vững hơn về quy trình nuôi bò vỗ béo, đặc biệt sẽ tổ chức cuộc hội thảo chuyên đề có sự tham gia giữa hộ chăn nuôi và những người tiêu thụ với mục tiêu cuối cùng là đẩy mạnh chương trình nuôi bò vỗ béo tại địa phương.

Bài, ảnh: TRẦN ÂN PHONG/Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s