Huy động nguồn lực kiều bào cho sự phát triển

“Hãy trở về Việt Nam nhiều hơn để hiểu đất nước”, thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, chủ nhiệm uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã nhắn gửi như vậy tới khoảng 4,5 triệu kiều bào đang học tập, làm ăn, sinh sống trên khắp thế giới. SGTT phỏng vấn thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn nhân kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.

Thông điệp này không chỉ là chỉ dấu cho chủ trương hoà hợp, hoà giải dân tộc mà còn là sự thừa nhận kiều bào là nguồn lực lớn và rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Kiều bào là nguồn lực lớn và rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Ảnh:

Trên lĩnh vực kinh tế – đầu tư, bức tranh hiện nay về sự “trở về” kiều bào ta như thế nào, thưa ông?

Trong bốn năm trở lại đây, lượng kiều hối của bà con gửi về hàng năm tăng từ 10 – 15% so với năm trước. Đến năm 2011, con số là hơn 9 tỉ USD. Bên cạnh đó, bà con Việt kiều còn đầu tư về nước hơn 2.000 dự án lớn nhỏ với tổng vốn đầu tư khoảng 6 tỉ USD và khoảng 4 – 5 tỉ USD đầu tư vào những thị trường mà các nhà đầu tư không công bố, ví dụ các khu đô thị mới, biệt thự, an dưỡng… Như vậy, hàng năm vốn đầu tư của kiều bào khoảng 20 tỉ USD, đây là nguồn lực lớn và rất quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội.

Như tôi đã nói, chúng ta không có nhiều đại gia như Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, họ có thể có hàng chục tỉ phú đôla, nhưng chúng ta cũng có khoảng mười doanh nghiệp lớn có vị thế làm ăn tốt cả trong và ngoài nước.

Ông đánh giá như thế nào về sự “trở về” này?

Điều đó chứng tỏ họ đang chia vốn đầu tư vào trong nước để có hiệu quả, an toàn cao cũng như đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn năng động hiện nay. Xu hướng đầu tư về nước ngày càng nhiều.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chúng ta còn có nhiều nhà khoa học, chuyên gia giỏi đang làm việc ở nước ngoài. Do vậy, tiềm năng của bà con Việt kiều không phải nhỏ và chúng ta rất mong chờ vào nguồn chất xám này.

Ở nhiều nước, cộng đồng Việt kiều đã thành lập nhiều hội đặc thù với mục đích tập hợp nhau lại trong một “mái nhà chung”, cùng nhau hướng về đất nước Việt Nam?

Đó là xu hướng. Ví dụ, ngoài hội doanh nhân, anh em còn thành lập hội khoa học kỹ thuật của người Việt; hội văn học nghệ thuật; hội những người làm công tác tin học kỹ thuật cao… Tất cả đều với mục đích tập hợp trí tuệ, tài năng của tập thể để giúp phát triển đất nước. Gần đây, hội trí thức của Việt Nam ở Pháp, trong đó có một số chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân nguyên tử, đã có những đánh giá, giới thiệu về dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Các chuyên gia đã có nhiều phân tích, phản biện về số lượng, cách thức xây dựng nhà máy điện hạt nhân… Đây là những ý kiến rất thiết thực trên cơ sở đã chứng kiến thực tế ở nước phát triển mà họ sống. Các ý kiến này đã được chuyển tới các cơ quan chức năng để tham khảo.

Nói chung, các hiệp hội chuyên môn và ngành nghề này ở các quốc gia, tuỳ điều kiện đã có đóng góp hiệu quả, thiết thực cho đất nước bằng những hình thức khác nhau.

Trong nhiều lĩnh vực, Việt kiều đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm với tổ quốc. Còn chiều ngược lại, đất nước đã làm được gì cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài?

Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã khẳng định: Bà con Việt kiều là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; là cầu nối quan trọng của nhân dân Việt Nam và các nước khác, đồng thời là nguồn lực quan trọng để cùng với nhân dân cả nước tiến hành công cuộc xây dựng đất nước ta công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Chúng ta đang thực hiện chủ trương hoà hợp, hoà giải dân tộc. Đó là sự nhìn nhận, đánh giá vai trò của kiều bào bằng tư duy đổi mới. Vừa qua, chúng ta đã có chính sách mềm dẻo khi cấp thị thực đối với Việt kiều; tạo thuận lợi cho bà con trong các thủ tục về đầu tư, nhận con nuôi, về quyền sở hữu nhà và bất động sản trong nước.

Tuy nhiên, cũng còn một số thủ tục chưa thực sự thuận lợi, cần phải sửa đổi. Thủ tục đầu tư của các cấp, các ngành vẫn chưa được kịp thời, đôi chỗ còn có những khó khăn mà thực ra không phải là quan điểm của Đảng, Nhà nước. Đó chỉ là “phép vua thua lệ làng” ở một số địa phương. Chính vì thế nhiều lúc làm cho bà con kiều bào phiền lòng, họ nghĩ rằng mình đầu tư về nước nhưng vẫn bị coi như nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó còn có tư duy xem bà con kiều bào là đối tượng cần xa lánh, như là phản động, lừa đảo, như là những người đã ra đi một cách bất hợp pháp giờ trở về không có vị thế gì… Tôi cho rằng những quan niệm này cần sớm xoá bỏ.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài sắp tới có những gì đặc biệt đáng quan tâm?

Chúng ta sẽ tiếp tục cải cách sâu rộng các thủ tục hành chính về đầu tư. Chúng tôi đang kiến nghị Thủ tướng cởi mở hơn trong chính sách xuất nhập cảnh với bà con. Nếu trước đây, người có quốc tịch Việt Nam, còn hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực xuất nhập cảnh trong vòng ba tháng thì chúng tôi đang kiến nghị kéo lên sáu tháng. Trong năm 2012 – 2013, chúng tôi dự kiến là sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành pháp lệnh về chính sách đối với bà con ở nước ngoài trên cơ sở luật hoá nghị quyết 36 của Bộ Chính trị để có sự thống nhất thực hiện từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là chính sách thu hút trí thức ở nước ngoài về công tác tại Việt Nam. Những người già đang hưởng lương hưu của các nước bây giờ muốn về Việt Nam sống những ngày cuối đời, họ muốn được hưởng chế độ lương hưu đó tại Việt Nam, thì chúng tôi đã có kế hoạch làm việc với các cơ quan chức năng các nước nơi bà con đang sinh sống để tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.

Hà Minh thực hiện/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Cà phê và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s