“Vua rắn miền Tây” mất ngôi vì bị… thu hồi đất

Ông Năm Minh thời huy hoàng.

Ông Lê Hùng Minh (Năm Minh), thương binh 4/4, ngụ tại khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên – Sóc Trăng), một thời được tôn vinh là “vua rắn miền Tây”, nhưng đã bị mất ngôi khi chính quyền tùy tiện cưỡng chế thu hồi đất…

Đền bù giá thấp

Với diện tích 2.069m2, gia đình ông Minh đầu tư hàng tỉ đồng nuôi rắn ri voi (được cấp phép, có đăng ký kinh doanh), mỗi năm thu lợi 2-3 tỉ đồng. Năm 2005, do xây cầu Nhu Gia, phần đất đó bị thu hồi nhưng khi làm biên bản thống kê đền bù, cán bộ cũng như Hội đồng đền bù ghi biên bản không đúng diện tích bị thu hồi. Còn về giá, ban đầu giá đền bù chỉ 8.000 đồng/m2, khi ông Minh khiếu nại thì được nâng lên 500.000 đồng/m2 (có xác nhận của UBND xã Thạnh Phú) nhưng ông không đồng ý vì vẫn thấp hơn so với quy định. Ngày 28/12/2005, ông Minh nhận được bản thống kê đền bù theo giá 18.000 đồng/m2. Ông tiếp tục khiếu nại, chưa được giải quyết thỏa đáng thì Ban giải phóng mặt bằng và chính quyền huyện Mỹ Xuyên buộc ông ngừng nuôi rắn.

Cuối tháng 10/2008, cán bộ huyện Mỹ Xuyên cho ông biết chỉ đền bù với giá 18.000 đồng/m2. Ông Minh bức xúc: “Theo quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng, giá đất ở tại khu vực của tôi là 2,5 triệu đồng/m2, còn đất phi nông nghiệp được tính bằng 70% giá đất liền kề (1,75 triệu đồng/m2), vậy mà UBND huyện Mỹ Xuyên lại ép tôi phải nhận mức giá 18.000 đồng/m2. Còn trang trại rắn của tôi đã được cơ quan chức năng kiểm đếm, xác minh thiệt hại, chấp thuận hỗ trợ 626.797.500 đồng, nhưng sau đó tỉnh lại không cho tôi nhận tiền với lý do tôi thu gom rắn chứ không nuôi”.

Trong khi đó, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng đã có báo cáo đầy đủ về khối lượng rắn hàng hóa do ông Minh xuất bán trong 3 năm (2004-2006); tờ trình về gây nuôi xuất bán rắn trong 3 năm của ông Minh (có xác nhận của Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng và Chi cục Thuế huyện Mỹ Xuyên); biên bản xác nhận của Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sóc Trăng; báo cáo hàng năm (có xác nhận của UBND xã Thạnh Phú)… nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng vẫn cho rằng: “Không xác định được khối lượng rắn tự nuôi và khối lượng rắn do thu gom trong quá trình sản xuất, nên không đủ cơ sở xem xét”. Còn Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng báo cáo là ông Minh không nuôi rắn, từ đó Chủ tịch UBND tỉnh bác yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Minh.

Cưỡng chế không có quyết định

Ngày 26/4/2010, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 36/QĐKN-CTUBND bác đơn khiếu nại của ông Minh, yêu cầu ông phải nhận đền bù về đất và giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Theo quyết định, ông Minh chỉ được nhận đền bù 644.743.800 đồng về phần đất bị thu hồi, trong đó có 2.069m2 với giá 18.000 đồng/m2 (37.243.800 đồng); phần hỗ trợ đất nông nghiệp liền kề đất ở trong khu dân cư với giá 405.000 đồng/m2 cho diện tích 1.500m2 (607.500.000 đồng). Còn trang trại nuôi rắn cũng như thiệt hại do bị ngưng sản xuất thì không được hỗ trợ như phương án ban đầu.

Ngày 24/9/2010, UBND huyện Mỹ Xuyên gửi Thông báo yêu cầu ông Minh trong thời hạn 15 ngày phải chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, ngày 28/9/2010, UBND huyện Mỹ Xuyên đã tổ chức cưỡng chế, đập phá hàng rào, bơm cạn nước ao nuôi rắn của gia đình ông Minh. Giải thích vì sao không có quyết định vẫn cưỡng chế, ông Mã Thạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, Trưởng đoàn cưỡng chế cho rằng: “Huyện không cưỡng chế mà chỉ là bảo vệ thi công công trình”. Trên thực tế, huyện đã cho lực lượng công an phong tỏa không cho người nhà ông Minh ra hiện trường, cho xe bít bùng dùng chở phạm nhân chờ sẵn trước nhà ông Minh, cho người đập phá hàng rào xung quanh ao rắn dài khoảng 500m, cho máy bơm hút cạn ao để bắt rắn,… Theo ông Minh, lúc cưỡng chế, gia đình ông còn hàng rào lưới B40 cao 1,4m, dài 250m, dây kẽm gai đan ô vuông cao 0,8m, dài 250m và cọc sắt hàng rào chưa được kiểm kê. Số rắn ông nuôi trong ao bị những người cưỡng chế bắt sót, thất thoát khoảng 700kg (do người dân địa phương vào bắt sau khi cưỡng chế – có xác nhận của các hộ này).

Ông Minh nói trong nước mắt: “Biên bản xác minh, kiểm đếm đã có đầy đủ, hồ sơ tôi cũng cung cấp đầy đủ, cơ quan chức năng đã xác nhận việc tôi nuôi rắn từ nhiều năm nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh mô hình sản xuất của tôi…Vậy mà UBND tỉnh lại cho rằng tôi không đủ cơ sở hợp pháp để gây khó cho tôi”.

Khiếu nại của ông Minh được Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc, đã có kết luận những sai phạm của UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc thu hồi, đền bù, cưỡng chế đối với ông Minh và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hướng giải quyết như sau: “Chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết bồi thường, hỗ trợ diện tích đất vườn, ao liền kề đất ở trong khu dân cư cho hộ ông Minh toàn bộ diện tích 2.069m2 đất thu hồi và được áp dụng theo khung giá đất tại thời điểm tính toán bồi thường theo quy định của Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ; chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác định mức thu nhập bình quân 3 năm liền của hộ ông Minh để xem xét giải quyết, hỗ trợ do ngừng sản xuất, kinh doanh cho gia đình ông Minh theo quy định của pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm của UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Minh không đúng quy định của pháp luật; xem xét giải quyết về tài sản do cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Minh theo quy định của pháp luật”.

Ngày 03/8/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5313/VPCP-KNTC gửi UBND tỉnh Sóc Trăng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu “Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Lê Hùng Minh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III năm 2011”.

Tuy nhiên, đã quá hạn hơn nửa năm nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa giải quyết khiếu nại của ông Minh theo chỉ đạo của Phó thủ tướng.

Ông Lương Minh Quyết, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kiểm điểm Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện. Qua vụ việc trên, chúng tôi nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm để rút kinh nghiệm”.

Xuân Huỳnh/Báo Kinh tế Nông thôn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s