Nuôi dê thu nhập cao

Một trong hàng chục nông dân nuôi dê hiệu quả ở Hưng Lộc phải kể đến ông Nguyễn Xuân Tuấn, ngụ tại ấp Hưng Nhơn. Khu vực chăn nuôi dê của gia đình này được làm khá bài bản, chuồng dê được xây dựng cao ráo, thoáng mát, phân ra nhiều ngăn khác nhau theo từng đặc tính của dê. Tận dụng khoảng đất trống sau nhà, ông Tuấn rào bằng lưới B40 chắc chắn để cho dê đi lại. 

Đàn dê của nhà ông Nguyễn Xuân Tuấn. Ảnh: N. BA

Nói về nghề nuôi dê của mình, ông Tuấn cho biết, đầu năm 2006 trong một lần lên TX. Long Khánh chơi, ông biết nhiều gia đình nuôi dê mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông nhận thấy nguồn thức ăn, thổ nhưỡng ở đó cũng giống như địa phương mình nên quyết định mua 5 con dê giống về nuôi thử. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên số dê của ông phát triển đồng đều, chỉ 6 tháng sau, lứa dê con đầu tiên bán thu đủ vốn đầu tư ban đầu. Đến nay, qua 6 năm gắn bó với nghề muôi dê, trang trại của ông Tuấn luôn duy trì dàn dê với 30 con mẹ. Mội năm, dê sinh sản được 2 lứa, mỗi lần sinh từ 1 – 3 con. Sau 4 tháng nuôi, dê con đạt 25-30 kg là xuất bán.

Nguồn thức ăn cho dê tại địa phương dễ kiếm, hằng ngày ông Tuấn chỉ tranh thủ ít thời gian buổi sáng sớm quét dọn chuồng trại, thay nước cho dê, sau đó dành thời gian chăm sóc hơn 1 hécta cây ăn trái. Buổi chiều, ông tranh thủ 1-2 tiếng đi kiếm thức ăn dự trữ cho dê. Ngoài thức ăn chính là lá cây, ông Tuấn thường xuyên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất đạm và các khoáng chất cho đàn dê để tăng sức đề kháng cho chúng.

Bằng kinh nghiệm nuôi dê khá vững vàng, từ khi phát triển nghề chăn nuôi đến nay, đàn dê của ông Tuấn không bị bệnh vì được chích ngừa đầy đủ, chuồng trại luôn giữ khô ráo, sạch sẽ. Theo ông Tuấn, ngoài khâu phòng bệnh thì lựa chọn con giống rất quan trọng. Dê mẹ phải lựa chọn những con chân to, thân hình đầy đặn, không bị dị tật. Thêm vào đó, sau 2 năm nuôi phải đổi  dê đực giống, để tránh hiện tượng đồng huyết…

Hiện nay, thịt dê tương đối được ưa chuộng vì nguồn dinh dưỡng cao. Nhiều thương lái tìm đến ông Tuấn đặt mua để bỏ mối cho các nhà hàng. Mỗi năm ông Tuấn xuất bán 2 lần, mỗi lần 25-30 con. Trừ chi phí, gia đình ông Tuấn thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn cung cấp dê giống cho các hộ gia đình có nhu cầu nuôi ở địa phương và các vùng lân cận.

Nguyên Ba/báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s