Giống bắp mới của AGPPS trên đất Campuchia

Với năng suất từ 15,2 tấn – 16,2 tấn/héc-ta (hạt tươi), giống bắp NK 67 và NK 7328 của AGPPS đã vượt 3 lần giống bản địa và lợi nhuận cũng gấp 5 lần so với giống bắp theo tập quán truyền thống. Đó là thành công vượt bậc của mô hình trình diễn tại xã Pem Reng (quận Let Det), nằm trong khuôn khổ hợp tác sản xuất nông nghiệp giữa 2 tỉnh An Giang và Kandal.

Ông Chun Sa Khom (bìa phải) tham quan khu vực bắp trình diễn tại Pem Reng.

Tại chùa Pem Reng K’rôm (xã Pem Reng, quận Let Det), Sở Nông – Lâm – Ngư nghiệp tỉnh Kandal vừa tổ chức cuộc tham quan, hội thảo, đánh giá tổng kết mô hình giống bắp và các biện pháp phòng trừ bệnh sọc lá. Đây là loại bệnh mới xuất hiện từ năm 2011, ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng hạt bắp, khiến nông dân Campuchia lo lắng khi có dấu hiệu lây lan trên diện rộng. Tuy nhiên, theo ông Thach Savan, Quận trưởng quận Let Det cho biết: “Nhờ AGPPS sang hỗ trợ nên kết quả thành công rực rỡ, không chỉ giải quyết bệnh sọc lá, mà còn đưa ra được kỹ thuật canh tác. Từ đó, nông dân Campuchia sẽ học hỏi và làm theo”.

Người dân Pem Reng phần lớn đều có ruộng, nhà nào cũng có trồng bắp, họ xem cây bắp là nguồn thu chủ lực, trồng 2 vụ đông xuân và hè thu, tương tự như bên Vĩnh Xương. “Hồi đầu vụ tỉa bắp, ai cũng than khó quá, mần hổng được đâu. Bây giờ, thấy bắp trái bự, hột no đủ, người ta mới tin kỹ thuật mới” – So Savan Tha kể. Anh là người đầu tiên đưa 2 công đất trồng giống NK 67, năng suất đạt 16,2 tấn/héc-ta (hạt tươi). Sau khi trừ phí sản xuất, cho lợi nhuận hơn 10,6 triệu đồng/héc-ta. Ngoài ra, còn có Pa Sa Vut đưa 1,5 công đất trồng giống NK 7328, năng suất đạt 15,2 tấn/héc-ta (hạt tươi). “Ở vùng đất Pem Reng này, hồi nào tới giờ bắp chỉ có 5 tấn – 6 tấn/héc-ta là quá mức rồi. Mà ít có lắm, phổ biến từ 4,5 tấn – 5 tấn. Nay, được AGPPS đưa bắp giống tốt, trồng kỹ thuật mới, kết quả thật không ngờ” – anh Pa Sa Vut vui mừng.

Kim Sô Phone (cán bộ FF) cho hay, vụ đông xuân 2011-2012, khi bắt tay triển khai mô hình gặp nhiều khó khăn do sinh hoạt và tập quán của người dân bản xứ, lúc đó cây bắp ở Pem Reng đang bị bệnh sọc lá bộc phát dữ dội, tìm ruộng làm điểm trình diễn không đơn giản. Hầu hết, nông dân Campuchia đều nhóng chờ, thấy kết quả họ mới tin. Ông Nguyễn Thuần Khiết, Phó Giám đốc ngành Giống AGPPS, đưa ra khuyến cáo 4 điểm để tránh tình trạng nhiễm bệnh sọc lá (dân Campuchia gọi là bệnh bắp điên), vừa đảm bảo năng suất và chất lượng hạt bắp cho Pem Reng (quận Let Det) cũng như cả vùng Kandal. “Khâu đầu tiên là phải chọn giống tốt, như đã trình diễn NK 67 và NK 7328, năng suất vượt trội gấp 3 lần giống sở tại. Nhưng phải hướng dẫn cho nông dân các biện pháp kỹ thuật canh tác và chăm sóc thật tốt, thì mới phát huy được hiệu quả mô hình” – ông Khiết khẳng định.

 
Giống bắp mới của AGPPS.

Đồng tình với ý kiến của AGPPS, ông Prak Cheat Tho, Phó Tổng cục trưởng Nông nghiệp Campuchia cho rằng, quy trình kỹ thuật canh tác cây bắp là điều cơ bản nhất, mà chính mô hình Pem Reng (do AGPPS hỗ trợ) đã đạt cao nhất từ trước đến nay. Các cấp cần phổ biến cho nông dân biết, học hỏi và làm theo. Phó Tỉnh trưởng Kandal – ông Chun Sa Khom đánh giá cao việc hỗ trợ của AGPPS, nhằm giúp nông dân Campuchia tìm ra được giải pháp để khống chế bệnh sọc lá trên cây bắp để tiếp tục an tâm trồng và đạt năng suất cao. Hiện tại, dự báo vụ đông xuân 2011-2012 này, cây bắp tại tỉnh Kandal trúng mùa lớn, giá bán đang dao động 950 Real/kg. Như vậy, chắc chắn cây bắp vùng Koh Thum, Let Det tiếp tục giành vị thế ở Campuchia.

Lội đồng tham quan ruộng bắp giống KN67 và NK 7328 do AGPPS tổ chức trình diễn ở Pem Reng (quận Let Det), Phó Tỉnh trưởng Chun Sa Khom luôn tỏ ra vui mừng và hết lời khen ngợi cán bộ, kỹ sư của AGPPS đã không quản ngại khó khăn, dốc sức hỗ trợ nông dân Campuchia lúc gặp khó khăn trên đồng ruộng và chưa hiểu biết nhiều về kỹ thuật trồng bắp. “Thành công này, còn khẳng định thêm sự trao đổi của ngành Nông nghiệp hai tỉnh, hợp tác có hiệu quả giữa An Giang và Kandal” – ông Chung Sa Khom bày tỏ.

Bài, ảnh: TRỌNG ÂN/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s