Nhân rộng mô hình đạt hiệu quả cao

Những năm gần đây, mô hình sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện ngày càng nhiều, đã mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho người dân trên địa bàn huyện Châu Thành A.

Hiện nay, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Châu Thành A đã tìm đến mô hình nuôi ba ba, bởi nguồn lợi nhuận hấp dẫn của nó. Ông Đoàn Ngọc Minh, ở ấp 3B, thị trấn Bảy Ngàn là một trong những hộ thành công với mô hình nuôi ba ba thịt và cho sinh sản. Mấy năm trước, ông chủ yếu bán cá giống, nhưng cá bị hao hụt nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình. Để tận dụng lượng cá chết, ông đã mua con giống ba ba về thả nuôi. Lúc đầu, do mới thử nghiệm nên ông chỉ nuôi khoảng 400 con. Sau 2 năm, ông xuất bán lứa ba ba thịt đầu tiên khoảng 200 con, thu được lợi nhuận trên 15 triệu đồng. Nhận thấy tính khả thi của việc nuôi ba ba mang lại, từ đó ông Minh mở rộng diện tích, tăng thêm số lượng nuôi. Hiện nay, tổng đàn ba ba của gia đình ông đã lên đến 4.500 con, trong đó có khoảng 2.000 con ba ba bố mẹ. Với số lượng ba ba bố mẹ hiện có, mỗi năm ông Minh xuất bán trên 100.000 con ba ba giống. Năm vừa qua, ông cũng xuất bán được 1 tấn ba ba thịt, với giá 350.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu về lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh việc nuôi ba ba, ông Minh còn nuôi thêm bồ câu. Hiện tại, ông đã nuôi được trên 100 cặp bồ câu, giá bán khoảng 80.000 đồng/cặp.

 
Ao nuôi ba ba của ông Minh được xây dựng khá kiên cố.

Bên cạnh mô hình nuôi ba ba mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể, ở thị trấn Bảy Ngàn còn có mô hình xử lý xoài cho trái nghịch vụ. Ông Lê Quốc Phương, ở ấp 2B là một trong những nhà vườn thành công với việc xử lý xoài cho trái nghịch vụ nhiều năm nay. Vụ xoài vừa qua, với 2,5 công xoài cát Hòa Lộc, được xử lý cho trái nghịch, năng suất đạt trên 2 tấn, xoài bán với giá 27.000 đồng/kg, gia đình ông cũng thu về được 40 triệu đồng. Ông Phương chia sẻ: “Vụ xoài nghịch năm nay khi tôi tiến hành xử lý ra hoa thì gặp điều kiện thời tiết bất lợi, mưa nhiều đã làm ảnh hưởng đến năng suất. Tuy nhiên, bù lại xoài bán được giá cao nên lợi nhuận mang về đáng kể”. Theo kinh nghiệm nhiều năm, ông Phương nhận thấy trồng xoài nghịch vụ có tốn nhiều công chăm sóc, cũng như chi phí đầu tư. Nhưng điều quan trọng là nhà vườn phải biết lựa chọn thời điểm thích hợp để xử lý ra hoa nhằm thu được năng suất cao, bán được giá cao.

Ngoài ra, các mô hình như chăn nuôi gia súc, sản xuất lúa giống, nuôi rắn ri voi,… tại địa phương cũng được đánh giá cao, bởi tính hiệu quả và bền vững mà mô hình mang lại. Ông Nguyễn Văn Hảo, cán bộ khuyến nông thị trấn Bảy Ngàn cho biết, thị trấn Bảy Ngàn là địa phương có thế mạnh về xử lý xoài ra hoa kết trái nghịch vụ. Đây là mô hình đạt hiệu quả cao, cho nguồn lợi nhuận trên 150 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, thị trấn còn phát triển các mô hình như trồng và sơ chế nấm rơm, chăn nuôi gia súc mà đặc biệt là nuôi heo, nuôi cá trên ruộng… Sắp tới, địa phương sẽ tập trung nhân rộng mô hình sản xuất lúa giống nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng lúa giống cho bà con nông dân. Đồng thời, phát triển diện tích trồng xoài nghịch vụ, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu xoài cát Hòa Lộc ở thị trấn Bảy Ngàn

Theo ông Ngô Xuân Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Châu Thành A, trên địa bàn huyện hiện có rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho người dân. Chẳng hạn như mô hình chăn nuôi gia súc, rau màu, kinh tế vườn, kết hợp nuôi cá trên ruộng… những mô hình này sẽ góp phần đáng kể vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng chất đời sống cho người dân. Trong thời gian tới, huyện khuyến khích bà con tham gia nhân rộng các mô hình, góp phần nâng cao thu nhập. Tùy theo đặc điểm, điều kiện đất đai thổ nhưỡng mà từng xã, thị trấn lựa chọn mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp để áp dụng, nhân rộng tại địa phương. Từ hiệu quả mang lại, sẽ tạo tiền đề phát triển kinh tế – xã hội cho huyện nhà.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s