Rau, trái cây Việt Nam sắp bị EU… cấm cửa !

Tại Diễn đàn DN nông nghiệp hôm qua 29/3 tại TPHCM, lãnh đạo Cục BVTV lo ngại cho biết, chỉ cần thêm 3 mẫu rau quả VN xuất qua EU bị phát hiện vi phạm VSATTP là cánh cửa vào thị trường lớn này hoàn toàn đóng sập!

 

Theo ông Nguyễn Hữu Huân – Phó Cục trưởng Cục BVTV, ngay khi phía EU thông báo từ ngày 1/1/2012 nếu họ phát hiện thêm 5 trường hợp rau quả VN vi phạm VSATTP thì lập tức cấm cửa không cho vào thị trường này. Lo ngại trước tình hình mất thị trường EU nên từ cuối năm ngoái, các cơ quan chức năng đã tăng cường quản lý, kiểm soát nhưng đến giữa tháng 3/2012 đã có thêm 2 trường hợp (mặt hàng rau) bị phát hiện sâu đục lá. Mới đây Hà Lan lại cấm cả mặt hàng bưởi do họ phát hiện bị nhiễm sâu bệnh. Do đó, mặt hàng bưởi xuất khẩu sang EU cũng tạm thời bị ngưng cấp giấy kiểm dịch thực vật để kiểm tra. Hiện Cục BVTV nhận được 3 hồ sơ xin xem xét mặt hàng bưởi XK sang EU và chỉ có thể trả lời chính thức cho DN vào đầu tháng 4 tới, sau khi đi kiểm tra nguồn cung có nhiễm loài côn trùng mà phía Hà Lan “kêu” hay không.


Nếu thị trường EU đóng cửa với rau quả VN, nhiều DN chắc chắn phá sản!

Trong khi đó, nhiều DN tham gia điễn đàn đã than như bọng vì không thể XK mặt hàng rau, quả sang thị trường EU do cơ quan chức năng đang ngưng cấp giấy chứng nhận về kiểm dịch thực vật sang thị trường này.

Ông Trần Danh Mạnh – Giám đốc công ty Đạt Minh chuyên XK bưởi Năm Roi sang thị trường EU (Hà Lan là thị trường chính) cho biết, khi ông liên hệ với cơ quan kiểm dịch để XK bưởi thì được thông báo tạm ngưng để kiểm tra, còn chừng nào cấp lại thì không biết. “Điều này đã gây khó khăn cho công ty vì bưởi có trong kho mà không xuất được. Tôi đề nghị tạm ngưng kiểm dịch trong bao lâu và có cấp lại hay không cần sớm có câu trả lời” – ông Mạnh nói. Còn bà Ngô Thị Mỹ Ngọc – Giám đốc Cty TNHH Đông Phương Quả (Hậu Giang) thì cho rằng: “Công ty tự đầu tư trồng rau sạch theo đúng tiêu chuẩn của Hà Lan nên tuyệt đối an toàn, không sâu bệnh, không thuốc trừ sâu. Nay bị tạm ngưng kiểm dịch XK khiến hàng ùn ứ không biết bán đi đâu”. Bà Ngọc đề nghị cơ quan chức năng sớm kiểm tra và linh động xem xét đối với DN đầu tư khép kín nhằm khuyến khích các DN khác làm theo.

Một số DN khác thì cho rằng, hàng hóa XK của họ chuẩn bị xong nhưng khi đi làm thủ tục thì bị ách lại mà không hề được thông báo trước đã gây thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục BVTV khẳng định, ngay từ khi có thông tin từ phía EU, Cục đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các DN XK rau củ quả vào giữa tháng 11/2011 để thông tin tình hình cũng như có biện pháp giải quyết. Cụ thể là tháng 8/2011, phía EU thông báo có 63 DN XK rau củ quả sang thị trường EU, trong đó có đến 50 DN bị phát hiện không đạt chất lượng như bị sâu đục quả, sâu đục lá… Để tránh rủi ro mất hoàn toàn thị trường lớn này, Cục BVTV đã công bố danh sách 15 mặt hàng rau củ quả tạm ngưng XK vì có nguy cơ vi phạm VSATTP khi sang EU. Cục BVTV khẳng định cũng đang tích cực tổ chức kiểm tra các mặt hàng này nhằm chấn chỉnh trước khi cấp phép XK trở lại.

Bùi nguyễn/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s