Sống được nhờ bán máy cho nông dân

Tốt nghiệp kỹ sư ngành chế tạo máy, Phạm Tú Anh Vũ, sinh năm 1980, tại TP.HCM vào làm trong một công ty liên doanh về cơ khí của nước ngoài. Công việc đang thuận lợi với vị trí giám sát sản xuất của nhà máy, Vũ xin nghỉ và về nhà bắt tay vào lập doanh nghiệp chuyên chế tạo máy phục vụ cho nông nghiệp.

Lập doanh nghiệp chế tạo máy nông nghiệp

Vũ chia sẻ: những ngày đầu thiếu vốn, tìm nơi đặt xưởng không ra, có lúc anh muốn bỏ cuộc để quay lại đời làm thuê. Thế nhưng, những cuộc điện thoại của nông dân ở Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận gọi tới đặt hàng chế tạo máy đã tiếp thêm sức cho anh.

Vốn ban đầu của anh là chiếc máy thu hoạch bắp và gieo hạt (các loại đậu, bắp) bằng khí động do anh tự thiết kế, chế tạo. Sau chiếc máy gieo hạt đầu tiên giao cho một nông dân ở Đắk Nông, anh tiếp tục cải tiến máy. Đến nay, máy gieo hạt bằng khí động từ hai hàng đến bốn hàng của anh với giá giao động từ 30 – 50 triệu đồng/máy (tùy theo có lắp thêm bộ phận bón phân tự động hay không) đã chinh phục được nông dân đến tận Hà Nội, Lai Châu.

Anh Vũ Bá Quân, ngụ tại phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, một nông dân đã mua hai máy gieo hạt của Vũ nhận xét: “Máy có giá không cao, lại đáp ứng tốt công việc. Tôi đã đúng khi chọn máy của Vũ”. Trước đó, anh Quân đã tìm đến nhiều nơi để tìm mua máy về phục vụ sản xuất nhưng đều không vừa ý vì không tìm được chiếc máy phù hợp.

Ngoài máy gieo hạt cho đậu, Phạm Tú Anh Vũ  còn chế máy gieo hạt cải, máy bón phân cho cao su, máy phun thuốc cao su. Những chiếc máy của anh tạo ra, năng suất làm việc gấp từ bảy đến gần hai chục lần so với làm bằng tay. “Tiếng lành đồn xa”, người mua trước giới thiệu cho người đến sau, Vũ cho biết không sản xuất kịp hàng để giao cho nông dân.

Máy gặt đập với sự sáng tạo, tính ưu việt của nông dân vẫn được tin dùng. Ảnh: Thái Ngọc


Sản phẩm tốt sẽ được đón nhận

Một trường hợp khác là anh Phạm Hoàng Thắng, tại phường An Cư, thành phố Cần Thơ. Anh Thắng vốn là tay ngang bước vào sản xuất nông cụ, máy móc nông nghiệp. Vậy mà đến nay anh đã có trong tay mình ba bằng sáng chế độc quyền cho ba loại nông cụ khác nhau.

Trước khi đến với nghề chế tạo máy cho nông dân, anh Thắng kinh doanh ở lĩnh vực sản xuất đồ chơi nhựa cho trẻ em. Năm 1999, được nhìn thấy công cụ sạ hàng đầu tiên ở Viện Lúa ĐBSCL, anh thấy công cụ này làm bằng sắt vừa nặng nề, vừa khó kéo, lại có giá thành cao … Anh chợt có ý tưởng cải tiến thành công cụ bằng nhựa vừa nhẹ, vừa có giá thành thấp hơn. Khi sử dụng, bà con nông dân có ý kiến lỗ tròn khiến hạt giống khó xuống đều. Sau nhiều đêm suy nghĩ, nghiên cứu, thử nghiệm anh chuyển qua làm lỗ dạng hình phểu. Hạt giống xuống đều không còn bị nông dân chê nữa. Đến nay, anh đã bán được 200 nghìn công cụ sạ hàng.

Sau đó, anh lại chế tạo thiết bị phun thuốc vừa nhanh, vừa an toàn cho người phun. Từ năm 2006 đến nay, anh đã bán được hơn 1.000 thiết bị phun thuốc cho nông dân. Gần đây nhất, anh Tâm đã bắt tay vào chế tạo máy gặt đập liên hợp. Điểm khác biệt ở chiếc máy của anh chính là hệ thống đập lúa đặt biệt đã giảm tỉ lệ thất thoát, sót trong khâu thu hoạch xuống dưới mức 1%. Cùng với đó, máy không bị nghẹn, nhẹ và thuận tiện khi vào ruộng lầy, ít hao nhiên liệu. Nhờ vậy, anh cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền cho chiếc máy này. Trong năm 2011 anh đã bán được hơn 30 máy và đưa cả chục máy đi gặt dịch vụ cho nông dân. Ngày 28.3, Hội đồng giải thưởng sáng chế TP.HCM cũng đã chấm máy của anh đoạt giải thưởng sáng chế.
“Hãy nghĩ trước tiên đến lợi ích cho nông dân thì nông dân sẽ đón nhận sản phẩm do mình chế tạo”, anh Thắng đúc kết.

Thái Ngọc/Báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s