Trồng chuối xuất khẩu ở Thanh Bình

Xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom nổi tiếng với nghề trồng chuối. Những năm gần đây, người trồng chuối Thanh Bình đã chuyển sang trồng loại chuối xuất khẩu…

Những ngày này, tại các vườn chuối trên địa bàn xã Thanh Bình, người dân đang  tập trung thu hoạch chuối bán cho các thương lái. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy phấn khởi  trước những buồng chuối xum xuê trái cho biết, cách đây mấy năm, gần 1 hécta tiêu của chị chết do dịch bệnh chết nhanh chết chậm. Để nhanh có thu nhập, chị đã chuyển sang trồng giống chuối Việt Phong (hay gọi là già lùn) phục vụ xuất khẩu. Mỗi vụ,  trừ mọi chi phí, chị thu về hơn 30 triệu đồng/hécta.

Với 2 hécta chuyên trồng chuối, trước đây anh Nguyễn Duy Khánh trồng nhiều loại chuối khác nhau nhưng 3 năm trở lại đây anh đã chuyển sang trồng giống chuối  Việt Phong cũng để xuất khẩu. Theo anh Khánh, chuối Việt Phong có ưu thế dễ trồng, chịu được khô hạn, đầu tư chăm sóc dễ, mỗi buồng chuối đạt năng suất  trên 20kg. Với giá bán 3 ngàn đồng/kg, năm nay anh dự tính thu nhập trên 120 triệu đồng.

Toàn xã Thanh Bình có trên 400 hécta trồng chuối, trong đó gần 300 hécta được người dân trồng giống chuối Việt Phong phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Với cách làm ăn mới này, đã góp phần cải thiện, nâng cao cuộc sống cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, năm nay giá mua chuối giảm  hơn một nửa so với năm ngoái nên thu nhập của người dân cũng bị giảm đáng kể.

Giải thích về  nguyên nhân giá giảm,  anh Võ Đình Duy, một chủ vựa mua chuối xuất khẩu, cho biết: “Năm vừa rồi giá rất cao, nhưng năm nay thị trường xuất khẩu giảm lượng hàng. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng điều quan trọng là nhà vườn chưa đảm bảo tốt chất lượng buồng chuối, hay bị bầm dập nên  bị rớt giá . Rút kinh nghiệm, năm nay chúng tôi đã đầu tư kỹ thuật cho bà con để  chuối ít bị bầm dập, mẫu mã đẹp. Hy vọng sang năm giá chuối có thể sẽ tăng  lên”.

Thu Trà/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s