Làm giàu nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa

Anh Phạm Văn Vũ, ngụ tại ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM, 5 năm liền (2005 – 2010) đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố và là nông dân tiêu biểu của thành phố năm 2010.
Khởi nghiệp chăn nuôi bò từ năm 1997 với vài con bò sữa, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và chưa tiếp cận được những tiến bộ KHKT nên thu nhập chỉ đủ trang trãi cho cuộc sống hằng ngày. Không bằng lòng với kết quả đạt được, ý thức sự học hỏi là quan trọng, anh tìm đến những mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao để học tập kinh nghiệm, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Trạm khuyến nông Củ Chi, Hội Nông dân đã tạo điều kiện cho anh được tham dự nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, tham quan học tập một số mô hình chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả cao trong, ngoài tỉnh và tại Thái Lan, nhờ vậy anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình, vì thế đàn bò giống sinh sản tốt, ít bệnh tật và tất cả bê cái sinh ra đạt tiêu chuẩn đều được chọn lọc giữ lại để nhân đàn. Hiện nay, tổng đàn bò sữa của gia đình là 20 con, trong đó có 10 con đang cho sữa, trung bình mỗi con cho 15 kg sữa/ngày (4575 kg sữa/chu kỳ 305 ngày), giá bán sữa cho công ty Friesland Campina bình quân 10.500 – 11.000 đ/kg, lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng/ năm sau khi đã trừ mọi chi phí.
Trước đây, việc chăm sóc đàn bò sữa chủ yếu là lao động thủ công từ khâu cắt cỏ, băm cỏ, vắt sữa, cho bò ăn,… Năm 2004, qua các cuộc tham quan, hội thi bò sữa trong và ngoài huyện, anh được xem những mô hình chăn nuôi có ứng dụng cơ giới hóa như máy vắt sữa, máy băm thái cỏ, máy trộn thức ăn TMR. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông TPHCM, Trạm Khuyến nông Củ Chi, gia đình anh đã quyết định cải tạo chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ, trang bị máy vắt sữa, máy rửa thiết bị vắt sữa, máy băm thái cỏ, xây dựng hầm biogas 12m3 để xử lý chất thải và tận dụng chất đốt, thiết lập đồng cỏ thâm canh gồm 2000m2 cỏ VA06 và 8000m2 cỏ Mulato II, đủ cung cấp thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò hiện hữu. Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và điều quan trọng là anh không bao giờ bỏ qua cơ hội gặp gỡ các nhà khoa học để nắm bắt những tiến bộ KHKT và anh đã tham gia thực hiện các thực nghiệm của khuyến nông như “Thử nghiệm khẩu phần thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) trên một số trại bò sữa tư nhân ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi”; “Ảnh hưởng của khẩu phần thức ăn hỗn hợp tổng số (TMR) lên một số chỉ tiêu sinh lý dịch dạ cỏ, chất lượng sữa và một số bệnh l#ý thường gặp trên đàn bò sữa ở Củ Chi”; “Trồng cỏ mulato II và sử dụng cỏ (VA06, mulato II) hợp lý thay thế phụ phẩm hèm bia, xác mì trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi bò sữa”. Nhờ áp dụng tốt các chuyển giao KHKT từ các thực nghiệm khuyến nông, đến nay đã cải thiện được năng suất, chất lượng sữa, kéo dài độ bền sữa, cũng như cải thiện được tình trạng sức khỏe đàn bò sữa.
Qua thời gian dài chăm sóc nuôi dưỡng, anh Vũ đã đúc kết được kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa HF như sau: muốn nuôi bò thành công trước hết phải chọn con giống tốt, thức ăn phải cân đối nhu cầu dinh dưỡng, nhiều thức ăn tinh sẽ dẫn đến bệnh về chân, móng; nếu khẩu phần thiếu chất dinh dưỡng thì bò cao sản trở thành hạ sản. Đối với bò đang cho sữa, nếu thay đổi thức ăn đột ngột thì 3 ngày sau mới lấy lại phong độ sữa cũ. Đặc biệt là thiếu nước thì sản lượng sữa sẽ giảm đáng kể, ngoài ra để kéo dài thời gian khai thác, tốt nhất nên cho bò phối giống vào khoảng 2 – 3 tháng sau khi sinh và phải cạn sữa ít nhất 2 tháng trước khi sinh. Ngoài ra, cần phải thay đổi tập quán cho ăn trong chăn nuôi bò sữa đó là trộn đều các loại thức ăn tinh (cám hỗn hợp, hèm bia, xác mì) và thô (cỏ tươi) thành hỗn hợp trước khi cho bò ăn, nhưng tuyệt đối không trộn lẫn hỗn hợp thức ăn tinh với nước cho bò húp vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất của đàn bò. Trong điều kiện có trồng cỏ thâm canh mulato II thì cần thiết áp dụng khẩu phần thức ăn thay thế hèm bia, xác mì trong chăn nuôi bò sữa để tiết kiệm chi phí, vì đây là giống cỏ đạt năng suất, chất lượng dinh dưỡng cao (vật chất khô đạt 20,33%, protein bình quân 13,35%), tỷ lệ thân/lá là 15/85 (%) nên không cần băm thái nhỏ trước khi cho bò ăn, do vậy tiết kiệm được công lao động.

Liễu Kiều/TT Khuyến Nông TP HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s