Đạt hiệu quả kinh tế nhờ chí thú làm ăn

Thấy cảnh sống sung túc của gia đình anh Phan Thanh Thuận, ngụ tại 1/13 ấp 6, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, không ai không cảm phục anh, bởi đức tính cần cù lao động, dám nghĩ, mạnh dạn làm, thất bại không nản chí, chịu khó học hỏi kinh nghiệm sản xuất của người đi trước, ứng dụng KHKT vào chăn nuôi. Hiện nay, anh là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Hóc Môn.
Khởi nghiệp nuôi bò từ năm 1990 với vài con bò sữa lai HF, do tay ngang vào nghề nên gặp không ít khó khăn về kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng. Vì thế, anh đã cố gắng nắm bắt thông tin khoa học kỹ thuật qua sách báo và các lớp tập huấn, hội thảo, các cuộc tham quan học tập mô hình chăn nuôi bò sữa hoàn chỉnh đạt hiệu quả kinh tế cao do Trạm Khuyến nông, phòng Kinh tế, Hội Nông dân địa phương tổ chức, để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình và quyết tâm làm giàu trên mảnh đất của mình bằng nhiệt huyết và niềm tin. Nhờ vậy, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn để mở rộng quy mô đàn bò sữa, trang bị máy vắt sữa, quạt làm mát chuồng và xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Ngoài ra, để việc chăn nuôi bò sữa ngày càng đạt hiệu quả, anh Thuận thường xuyên chọn lọc thay đàn, giữ lại những con cho năng suất cao và mạnh dạn loại thải những cá thể có năng suất sữa thấp, sinh sản kém; chú trọng chăm sóc nuôi dưỡng, đặc biệt là khẩu phần thức ăn phải cân đối nhu cầu.
Hiện nay, tổng đàn bò của gia đình là 83 con, trong đó có 40 con đang khai thác sữa, năng suất sữa bình quân 15kg/con/ngày, giá bán sữa cho công ty Vinamilk bình quân 10.000đ/kg; ngoài ra, trong quá trình nuôi, anh nhận thấy trở ngại lớn nhất là phải giải quyết được nguồn thức ăn thô xanh cho bò trong mùa nắng nóng khi mà lượng cỏ tự nhiên đã khan hiếm và giá cỏ hiện khá đắt. Với số lượng đàn bò như hiện nay, nếu không đủ cỏ cho bò ăn sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của bò. Chính vì thế, gia đình anh đã mạnh dạn trồng thâm canh 2ha cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn thô xanh quanh năm cho đàn bò; ngoài ra, được sự hỗ trợ kinh phí mua máy vắt sữa của Trung tâm Khuyến nông trong việc xây dựng mô hình “Chăn nuôi bò sữa hoàn chỉnh“, đã giúp gia đình anh tiết kiệm được thời gian vắt sữa, công lao động, tăng sản lượng sữa do máy hoạt động phù hợp với sinh lý và thời gian tiết sữa của bò, hạn chế nhiễm vi sinh trong quá trình vắt sữa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời đảm bảo thời gian vắt và giao sữa đúng thời gian quy định.
Qua nhiều năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa, cùng với sự cần cù, chịu khó của bản thân, anh Thuận đã thu được thành quả đáng kể như sau: hàng năm sau khi trừ mọi chi phí lợi nhuận thu được trên 150 triệu đồng và nhờ có thu nhập cao nên đời sống gia đình ngày càng được cải thiện, nhà cửa và các tiện nghi phục vụ đời sống đầy đủ; ngoài ra mô hình chăn nuôi của gia đình anh Thuận còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng.
Anh Thuận vui vẻ cho biết thêm: “Để có được thành công như hôm nay chính là nhờ vào sự nỗ lực không ngừng của bản thân và gia đình. Ngoài ra, sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân xã,… đã tạo điều kiện cho gia đình tôi tiếp cận được những kiến thức KHKT tiên tiến để ứng dụng vào mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình được tốt hơn, đem lại lợi nhuận đáng kể“. Biết thế mạnh của con bò sữa ngày càng chiếm vị trí cao trong chăn nuôi, không những hiện tại và lâu dài nên gia đình anh Thuận sẽ tiếp tục duy trì đàn bò và phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững để làm giàu cho bản thân và xã hội.

Liễu kiều/TTKN TP HCM

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s