Đổ bỏ rau vì không có người mua

Chị Nguyễn Thị Thơ ở xã Ka Đô (huyện Đơn Dương) cho biết: “Hơn 3.000 cây súp lơ của gia đình đang “trổ bông” sắp phải bỏ đi, vì không bán được”. Còn ông Nguyễn Văn Châu ở phường 8, TP. Đà Lạt thông tin: “Giá xà lách bán tại vườn tháng trước bán được gần 22.000 đồng/kg, nay chỉ còn… 400 đồng/kg”.

Vườn bắp cải đến thời kỳ thu hoạch nhưng chẳng ai mua.

    Không chỉ cà chua, súp lơ, hành tây, khoai tây mà hầu như các loại rau khác cũng rớt giá thảm hại. Theo phản ánh của nhiều chủ vườn rau, tại thời điểm hiện nay, các chủ vựa mua rau theo bao chứ không cân ký và cũng không phân biệt chủng loại rau. Một bao 40 – 50kg chỉ có giá gần 20.000 đồng, nhiều nhà vườn đang phải cắn răng để bán rau theo kiểu “được đồng nào hay đồng nấy” hoặc bỏ mặc vườn vì có bán cũng lỗ công thu hái.

    Bà Lê Thị Bé- Trưởng phòng NNPTNT huyện Đơn Dương cho biết: “Toàn huyện hiện có hơn 5.000ha rau các loại, hàng trăm ngàn tấn rau đang thời kỳ thu hoạch trong vụ này đều không bán được, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là nông dân không có thông tin về thị trường”.

    Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cứ – Trưởng phòng Kinh tế TP. Đà Lạt cho biết: “Từ đầu năm đến nay, lượng nông sản Đà Lạt xuất khẩu sang Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản… chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên đã “góp phần” làm cho rau, củ, quả ở Lâm Đồng bị ế”.

    Còn theo ông Trần Đức Quang- Chủ nhiệm HTX Xuân Hương (Đà Lạt): “Tình trạng này xảy ra là do Đà Lạt không quy hoạch cụ thể về vùng diện tích canh tác các loại rau cho phù hợp với nhu cầu và thổ nhưỡng. Do vậy, cứ qua một vụ rau củ nào được giá, nhiều người lại đổ xô vào trồng loại rau ấy. Kết quả là nguồn cung quá lớn, dư thừa nhiều khiến giá rau rẻ mạt”.

Quang Tạo- Lê Kiên, DV/Báo An Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s