Người nuôi tôm hùm, tôm sú điêu đứng

Trong khi nông dân miền Tây đang điêu đứng vì tôm sú chết hàng loạt, thì tại miền Trung người dân cũng thiệt hại hàng trăm tỉ đồng vì tôm hùm liên tục “đội nón ra đi”. Điều đáng báo động là dù người nuôi đã sử dụng nhiều cách để cứu tôm, nhưng tình trạng tôm chết tràn lan chưa dừng lại.

Miền Tây: bất lực nhìn tôm chết

Tôm hùm tại Khánh Hoà chết do dịch bệnh. Ảnh: Lê Anh

Giá tôm sú nguyên liệu ở mức cao suốt mấy tháng qua (từ 220.000 – 240.000 đồng/kg) khiến không ít người nuôi tôm nôn nóng thả tôm giống sớm cho vụ nuôi mới năm nay. Thống kê của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho thấy, toàn tỉnh có hơn 1.500ha tôm thả giống sớm hơn so với lịch thời vụ, trong đó đã có hơn 270ha tôm nuôi bị thiệt hại. Tình trạng tôm chết non xảy ra ở nhiều nơi. Ông Hồ Văn Thu, người có thâm niên với nghề nuôi tôm ở xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, nói: “Tôm nuôi thường chết trong khoảng ba tuần tuổi trở lên, nhưng năm nay tui mới thả giống xuống là nó có dấu hiệu giống như bị nhiễm bệnh và chết đồng loạt vài ngày sau đó”.

Tại tỉnh Cà Mau, đến nay đã có khoảng 3.800ha tôm nuôi bị chết, chiếm tỷ lệ trên 30% tổng diện tích nuôi thả giống. Theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, dịch bệnh tôm đang diễn biến phức tạp, thiệt hại về năng suất chiếm khoảng từ 15 – 50%. Các loại bệnh trên tôm được xác định là gan tuỵ, đốm trắng, đỏ thân…Người nuôi tôm đã đối phó với dịch tôm chết bằng nhiều biện pháp như xử lý môi trường nuôi bằng hoá chất, dùng chế phẩm sinh học ổn định môi trường nuôi… Tuy nhiên, các biện pháp này tỏ ra không hiệu quả.

Trong khi đó, ở tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, bên cạnh việc đối phó với dịch tôm chết, nông dân còn gặp khó khăn do giá con giống tôm thẻ chân trắng tăng mạnh, có nơi tăng gần gấp bốn lần. Trước đây, giá giống tôm thẻ khoảng 35 – 40 đồng/con, nay đã ở mức trên dưới 130 đồng/con. Giá tôm giống tăng, trong khi chất lượng tôm giống giảm.

Theo các chuyên gia của viện Nghiên cứu thuỷ sản 2, chất lượng tôm giống khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ tôm giống bố mẹ. Thế nhưng qua kiểm tra đã phát hiện hơn 10.240 con tôm sú bố mẹ không đạt các tiêu chuẩn sản xuất giống.

Miền Trung: hàng trăm tỉ đồng trôi theo biển

Thực ra từ nhiều năm nay, huyện Vạn Ninh đã quy hoạch vùng nuôi nhưng quy hoạch đó đã không trở thành hiện thực. Ông Thông nói mỗi lồng tôm trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng bà con vẫn nuôi theo kiểu kinh nghiệm là chính, việc kiểm soát môi trường nước vùng nuôi hiện nay cũng buông lỏng. Kiểu mạnh ai nấy làm nên lượng chất thải tồn trong nước rất nhiều, chỗ nào nuôi được thì lại kéo bè đến nên quy hoạch chi tiết không thực hiện được. “Dịch bệnh vẫn tiếp diễn, chưa xử lý triệt để được”, ông Thông nói.

Hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà hiện là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước. Tuy nhiên, những ngày này, khắp các vùng nuôi tôm như Sông Cầu, Đông Hoà (Phú Yên), Vạn Ninh (Khánh Hoà) đều dễ dàng gặp cảnh tôm hùm chết. Giá tôm hùm hiện ở mức khoảng 2 triệu đồng/kg, do vậy mỗi con tôm chết người nông dân mất từ 1 – 1,5 triệu đồng. Nhiều người trắng tay, nợ nần chồng chất vì tôm chết.

Thống kê mới nhất của cơ quan chức năng cho thấy, riêng tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã có 300.000 con tôm chết, chiếm tỷ lệ 1/3 số tôm được nuôi. Tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà), tổng mức thiệt hại cũng lên đến hàng trăm tỉ đồng. Anh Trịnh Sơn Tùng ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh cho biết thả nuôi hơn 2.000 con tôm hùm. Sau gần một năm nuôi, tôm đạt kích cỡ trên 7 lạng, chưa kịp mừng thì dịch bệnh đã cướp đi của anh một nửa số tôm nuôi. “Mỗi lần lặn xuống có cả chục con chết, buồn không muốn lặn nữa. Bây giờ cho ăn thuốc nào cũng không chịu, cứ chết mãi”, anh Tùng nói.

Theo UBND xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) toàn xã hiện có 350ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản với gần 1.000 hộ nuôi 7.000 lồng tôm hùm. Đến nay, toàn xã có 40 tấn tôm chết, thiệt hại gần 100 tỉ đồng. Bệnh trên tôm hùm đến nay vẫn chưa có thuốc chữa trị hữu hiệu.

Ngọc Tùng – Lê Anh/Báo SGTT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s