Giá cao su xuất sang Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, trong tuần qua, giá cao su thiên nhiên của Việt Nam XK sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) tăng đột biến, lên đến 24.000 NDT/tấn, so với 22.500 – 23.000 NDT/tấn tuần trước đó.

Khu vực giao dịch xuất nhập khẩu tại cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm- La Phù đã trở nên nhộn nhịp và năng động nhất từ cuối năm 2011 đến nay. Hiện có khoảng 30 DN và thương gia Trung Quốc có mặt tại cặp cửa khẩu tiểu ngạch này để giao dịch mua cao su của Việt Nam. Sản lượng cao su tham gia giao dịch đạt bình quân 800 tấn/ngày trong tuần, thay vì mức 70 – 500 tấn/ngày.

Theo dự đoán, trong thời gian tới, số DN và thương gia Trung Quốc đổ về đây để nhập khẩu cao su thiên nhiên từ Việt Nam sẽ tăng đến khoảng 50 tư cách pháp nhân. Do giá dầu thô trên thị trường thế giới vẫn ở xu thế tăng và chủ yếu là nhu cầu cao su nguyên liệu tại Trung Quốc đang ở mức mạnh, lực lượng kinh doanh nước này phải tranh thủ đẩy nhanh nhập khẩu mặt hàng chiến lược nhằm dự trữ. Một số nhận định cho rằng, hoạt động mua mạnh còn vì ý đồ đầu cơ.

Sản lượng cao su giao dịch trong những tuần tới dự báo sẽ đạt 1.000 tấn/ngày, thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy, các cơ quan quản lý Nhà nước của Trung Quốc về xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ lại có biện pháp ngăn chặn đà tăng giá giao dịch mặt hàng cao su thiên nhiên hiện nay. Biện pháp chủ yếu của họ có thể là rút bớt giấy phép, hạn chế thương gia ngoài tỉnh biên giới để hạ thấp nhu cầu, nhằm ép giá hạ theo.

Theo Nguyễn Hưng/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s