Chủ đầm Tiên Lãng đề nghị Hải Phòng cấp ‘sổ đỏ’

Chiều 13.3, Tổ công tác UBND TP. Hải Phòng đã có cuộc làm việc với nhiều chủ đầm trên địa bàn xã Vinh Quang. heo ông Đan Đức Hiệp-Phó chủ tịch UBND thành phố, tổ trưởng tổ công tác thì để chuẩn bị chính sách sắp tới cho các hộ nuôi trồng thủy sản tại đất bãi bồi ven sông, ven biển nên thành phố cần nắm tình hình các hộ dân đang sử dụng đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Tiên Lãng và cụ thể là xã Vinh Quang.

Tại cuộc làm việc, hàng chục hộ dân đang có đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã đã đưa ra các ý kiến liên quan đến các vấn đề như  thời gian, hạn điền…cho việc sử dụng đất, chính sách thuế. Cụ thể, nhiều hộ đã bị huyện ra quyết định thu hồi đất từ 2010, từ đó không dám đầu tư, sản xuất…nên bỏ hoang, không có tiền nộp thuế. Đến nay diện tích đầm tuy đã ngừng hoạt động nuôi trồng thủy sản nhưng vẫn phải trông coi mà chưa nhận được thông báo, từ phía huyện để ổn định sản xuất.

 

Một góc khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Một số hộ dân kiến nghị: thời gian cho thuê cần tăng lên 50 năm, hạn điền nên cho phép tối thiểu là 5 ha. Có như vậy, người dân mới yên tâm đầu tư sản xuất và có lãi. Một số đại diện cho các chủ đầm còn bức xúc cho rằng, để người dân yên tâm nuôi trồng thủy sản thì phải đổi mới tư duy của cán bộ địa phương. Thời gian qua, huyện Tiên Lãng mà cụ thể là xã Vinh Quang, tình hình rất lộn xộn. Mặt khác, người dân nuôi trồng thủy sản khi đã đầy đủ tiêu chuẩn thì cũng nên cấp GCNQSDĐ để còn được vay vốn của Ngân hàng đầu tư cho sản xuất. Nhìn chung các hộ dân đều khẳng định, mong muốn được làm đúng theo qui định của luật đất đai.

Ông Đan Đức Hiệp cho biết, ngày 24.2, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo số 33 trong đó nêu rõ: thành phố yêu cầu dừng các quyết định giao đất, thu hồi đất, cho thuê đất để chờ quyết định của Bộ TN & MT, của Chính phủ. Do đó, hộ nào đang sử dụng đất vẫn cứ tiếp tục sử dụng, ông Hiệp nói! Tại thông báo trên UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện phải tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn để các hộ này tiếp tục sử dụng, sản xuất. Các hộ dân không phải băn khoăn về vấn đề đã hết hạn hay đang hết hạn sử dụng. Sắp tới, sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Chính phủ.

Đặng Hồ/báo Đất Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s