Chất cấm “đấm gục” chăn nuôi

Tiêu thụ giảm một nửa, thịt lợn dồn ứ  

Anh Nguyễn Đình Tung, một chủ trang trại chăn nuôi lợn tại xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) khẩn khoản gọi điện thoại cho tôi bằng một giọng hết sức thảm thiết: “Nhà báo ơi, về đây xem thế nào cứu chúng tôi với. Dân nuôi lợn dưới này đang nguy to, vì không còn chỗ để nhốt lợn nữa”. 

Những lứa lợn quá tuổi xuất chuồng thế này đang bị dồn ứ nghiêm trọng

Xuống thị sát tình hình ở trang trại của anh Tung, thì đúng là tình cảnh đang rất gay go! Những dãy chuồng lợn nằm nối đuôi nhau, nhìn đâu cũng san sát những lợn là lợn. Toàn là lợn thịt siêu nạc đã quá tuổi xuất chuồng to sồ sồ, mỗi con nặng trên 1,3 tạ nằm la liệt. Anh Tung khổ sở kể: Bình thường mỗi ngày trang trại của anh xuất chuồng đều đều từ 5 – 7 con lợn thịt cỡ 100 – 110kg/con cho các chủ lò mổ trong vùng.

Cách đây khoảng một tuần trở về trước, giá thịt lợn hơi xuất tại chuồng vẫn đang nằm ở mức 59 – 60 nghìn đồng/kg. Vậy mà chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, khi các phương tiện thông tin đại chúng râm ran bàn tán về việc phát hiện người chăn nuôi tại các tỉnh phía Nam sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn, thì giá thịt lợn bắt đầu lao dốc không phanh. Chỉ trong vòng 4 – 5 ngày gần đây, giá thịt lợn hơi từ 60 nghìn đồng/kg đã đột ngột tụt một mạch xuống 55 nghìn đồng/kg, rồi hiện tại thì chỉ còn 52 – 53 nghìn đồng/kg. Với giá này, những hộ chăn nuôi không tự chủ được con giống thì đã bắt đầu bị lỗ, hoặc may mắn hòa vốn.

Giá thịt lợn hạ đã đành, mà nguy hiểm nhất là tình hình thị trường tiêu thụ thịt lợn ngay lập tức đóng băng, đã khiến các lứa lợn đến tuổi xuất chuồng ở các trang trại đang bị ách tắc nghiêm trọng. Theo anh Tung thì hiện tại, nài nỉ ỉ ôi lắm các chủ lò mổ cũng chỉ tới bắt lợn nhỏ giọt 1 – 2 con/ngày – giảm một nửa so với bình thường. Vì vậy, hiện trang trại anh đang bị dồn ứ khoảng 50 – 60 đầu lợn thịt đã quá tuổi xuất chuồng từ 10 – 15 ngày nhưng chưa thể tiêu thụ được.

Bên cạnh đó, tới thời điểm này đã có thêm khoảng 50 đầu lợn thịt khác cũng đã đến tuổi xuất chuồng, và với tình hình tiêu thụ ảm đạm như hiện tại thì chưa biết bao giờ mới có thể giải phóng hết số lợn này. “Với hơn 100 con lợn hiện đang bị dồn ứ, chuồng nuôi sẽ không được giải phóng, đồng nghĩa với việc các lứa lợn gối đầu phía sau sẽ không có nơi để ở. Tôi đang lo ngay ngáy, nếu một tuần nữa mà không bán được lợn, thì sẽ phải chăng bạt… dã chiến cho lợn ở tạm” – anh Tung nói như mếu.

Tại khu vực chăn nuôi lợn tập trung ở xã Phụng Công (huyện Văn Giang, Hưng Yên), hàng chục trang trại ở đây cũng đang kêu như vạc vì tình hình tiêu thụ thịt lợn ế ẩm. Trương Mạnh Quân (xã Phụng Công, huyện Văn Giang) – một chủ trang trại lớn lo ngay ngáy: “Hiện tôi đang tồn lại khoảng hơn 3.000 con lợn thịt đã đến tuổi xuất chuồng nhưng mấy chủ lò mổ vẫn chưa chịu rước đi. Theo nhận định của tôi, trong vòng 2 – 3 tháng tới, tình hình tiêu thụ thịt lợn sẽ khó mà khởi sắc trở lại, do tâm lí người tiêu dùng vẫn đang hết sức sợ hãi với thịt lợn vì lo ngại ảnh hưởng của thịt lợn có chất độc”. 

Thịt càng nạc, càng ế

“Giá thịt lợn từ cuối năm 2011 đến nay mới chỉ sáng sủa  vài ba tháng trở lại đây, thì bây giờ lại đang tụt  như cũ.

Chúng tôi chăn nuôi bao nhiêu năm nay, chẳng biết mặt mũi cái chất hoocmon tăng nạc tăng mỡ thế nào cả. Cơ quan chức năng phải có biện pháp gì đó, để làm rõ ràng minh bạch thông tin rằng ở đâu người chăn nuôi dùng chất cấm, và ở đâu không dùng chất cấm. Thậm chí phải tổ chức điều tra bài bản, tới các trại chăn nuôi lấy mẫu đột xuất. Trang trại nào phát hiện có chất cấm thì tiêu hủy lợn, xử lí hình sự và thông tin lên đài báo và chính quyền địa phương để răn đe… 

Bên cạnh đó, cũng phải phổ biến cho người chăn nuôi biết chất gì bị cấm, không được cho lợn ăn để họ biết phòng trừ không sử dụng. Chứ cứ thông tin chung chung như thế này, bây giờ người dân họ sợ, không ăn thịt lợn nữa, hóa ra chỉ vì một số ít người chăn nuôi hám lợi mà làm hại cả hàng triệu người chăn nuôi khác thì chúng tôi chết!”. Anh Nguyễn Đình Tung – chủ trang trại chăn nuôi xã Lạc Hồng (Văn Lâm, Hưng Yên).

Những lo ngại về sự ảnh hưởng từ các chất cấm làm tăng tỉ lệ thịt nạc trong chăn nuôi lợn đã ngay lập tức hạ “nốc ao” thị trường tiêu thụ thịt lợn tại miền Bắc. Anh Cù Văn Quang, chủ lò thu mua lợn xã An Nội (huyện Bình Lục, Hà Nam) cho biết, khu vực xã An Nội là nơi tập trung thu mua lợn cho các vựa chăn nuôi lớn tại khu vực Hà Nam và các vùng lân cận của tỉnh Nam Định, Thái Bình. Hiện tại, do lượng thịt lợn tiêu thụ tại thị trường Hà Nội đã bị giảm 50%, kéo theo lượng lợn hơi tuồn về đây mỗi ngày cũng giảm một nửa. Giá thịt lợn hơi thu mua tại đây hiện cũng đã bị “trả lái” về với giai đoạn rẻ mạt như hồi nửa cuối năm 2011, với mức trung bình chỉ từ 48 – 50 nghìn đồng/kg. Còn tại các khu vực chợ lân cận Hà Nội, thịt lợn cũng đang bị người tiêu dùng xa lánh và rẻ rúng.

Đã quá trưa, chúng tôi vòng qua khu vực chợ Đường Cái tại thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) khi những phản thịt lợn ở đây vẫn đang chất ê hề. Một chủ lò mổ tên Bắc ở thôn Hành Lạc (thị trấn Như Quỳnh) bán thịt tại đây buồn rười rượi kể: Mỗi ngày lò của tôi tiêu thụ hết 5 – 6 tạ thịt tại các chợ ở khu vực này, bây giờ thì chỉ 2 – 3 tạ/ngày, ế chỏng chơ. Người tới mua thịt lợn, không chỉ mua ít đi so với trước, mà khổ một nỗi, họ săm soi, nấn ná rất kỹ, mà lại nhè toàn thịt mỡ để mua. Trước đây, người ta thích mua thịt nạc bao nhiêu, thì bây giờ lại sợ thịt nạc như sợ hủi, vì họ bảo rằng thịt nạc là thịt có chất độc! Tóm lại thì cứ thịt càng nhiều nạc thì càng ế.

“Mà kể cũng buồn cười, chúng tôi mổ lợn thịt giống siêu nạc, thì đương nhiên thịt nó phải là nhiều nạc chứ? Chẳng hiểu cái thông tin thịt nạc là có chất độc thực hư thế nào, nhưng cứ đà này thì chẳng ai còn ăn thịt lợn nữa, chắc tôi phải bỏ nghề mất” – ông Bắc lắc đầu ngao ngán.

Theo Lê Bền/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s