Thầy lang vườn nửa đời chữa bệnh không lấy tiền

Ông là Cao Văn Khang (56 tuổi, xóm Chùa, xã Minh Hải, Văn Lâm, Hưng Yên), mà người dân nơi đây quen gọi là ông Khang Phồng, bởi tính nết ông thật thà, cởi mở, nóng nảy nhưng rất thoáng.

Ông Khang giữ bài thuốc bí truyền nhưng không hề quảng bá, lấy tiền của ai mà chỉ làm phúc. Ảnh: Phương Lam.

Một người dân làng cho biết: “Ông ấy có bài thuốc bí truyền đấy, chuyên chữa chứng tắc tia sữa cho phụ nữ mới sinh con, giỏi lắm, ai cũng chữa khỏi mà lại không lấy tiền của ai bao giờ”.

Theo nhiều người dân, ông được mọi người coi như một lương y suốt mấy chục năm qua, làng trên xóm dưới không ai là không biết tới, bởi những phụ nữ trong làng có tới 90% đều được ông chữa bệnh cho.

Cho tới bây giờ ông Khang vẫn nhớ như in cái ngày nhận được bài thuốc này từ một người đàn ông người Hoa gốc Việt. Ông kể: “Gia đình tôi có bài thuốc gia truyền chữa bệnh phù thận. Năm 1975 khi mới 19 tuổi, tôi tham gia kháng chiến và gặp một người miền núi mắc căn bệnh này giai đoạn cuối. Thương anh ấy nên tôi đã ở lại và quyết chữa bệnh cho anh ta bằng được. Bài thuốc bí truyền chữa bệnh tắc tia sữa cho phụ nữ chính là sự trả ơn của anh ấy với tôi”.

Kể từ đó ông trở về quê và bắt đầu chữa bệnh cho mọi người. Dân trong làng xã, huyện khác, thậm chí cả tỉnh Hà Tây (cũ), Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội cũng về đón ông tới chữa cho con cái họ.

“Bài thuốc” của ông chính là cái lược. Tới nhà người bệnh ông đều hỏi mượn chiếc lược và hỏi thăm bệnh tình, rồi cầm trên tay lẩm bẩm, sau đó đi ra ngoài sân, rồi quay lại chải nhẹ 3 lần lên ngực của người bệnh, ngay lập tức tia sữa được thông.

Đấy là đối với những người bị tắc vài ngày. Còn những người mới phát hiện bị tắc mà báo sớm với ông, ông chỉ cần biết họ tên, ngày tháng năm sinh thì ngay sau khi ông “gọi sữa về”, vài phút sau đó người bệnh sẽ khỏi, không cần tới tận nhà.

Chị Hương (thôn Đồng Xá, Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên), một trong những bệnh nhân từng được ông Khang cứu giúp, nhớ lại:

“Sinh con được 2 ngày thì tôi bị tắc sữa, hạch nổi bạnh lên ở hai bên nách. Ngực căng phồng khiến tôi vô cùng đau nhức nên tìm đủ mọi bài thuốc dân gian để chữa. Tôi cũng đã tới một bệnh viện sản lớn ở Hà Nội để chữa trị nhưng vô ích, tiền mất tật mang. Bác sĩ chiếu tia vào, rồi dùng dụng cụ hút sữa, nhưng sữa chỉ ra sau đó và khi về tới nhà thì lại tắc”.

Ròng rã một tuần liền hai vợ chồng chị Hương chở nhau lên viện, sáng đi tối về vì con nhỏ, toàn bộ chi phí chữa trị, đi lại cũng hết vài ba triệu nhưng vẫn không khỏi. Lúc đó cả nhà chị vô cùng sợ hãi.

Chị Hương còn hãi hùng khi nhớ đến những ngày bị tắc tia sữa sau sinh, trước khi được ông Khang chữa khỏi. Ảnh: Phương Lam.

Sau khi được mọi người mách, gia đình chị Hương đã xuống mời ông Khang đến. Cũng chỉ bằng cái lược, trong vòng 5 phút là bệnh của chị Hương khỏi hoàn toàn. “Từ lúc ông ấy về, tia sữa lúc nào cũng ra đều đặn và không còn đau nhức nữa, thật là kỳ lạ”, chị Hương nhớ lại.

Chị họ của chị Hương – cũng từng được ông Khang chữa bệnh – kể: “Ngày ấy tôi cũng bị tắc 1 tuần liền, đau nhức, cũng đã tìm thuốc mẹo để chữa nhưng không khỏi nên phải cho con ăn sữa ngoài. Nhưng khi ông Khang tới chữa thì tôi khỏi bệnh ngay sau đó”.

Mọi người không chỉ biết đến ông với bài thuốc bí truyền mà còn cảm phục tấm lòng y đức của ông. Dù người bệnh ở đâu ông cũng tới, bất kể sớm hay muộn vì ông bảo chậm một chút là họ lại đau thêm, không ngần ngại đi gần hay xa. Người làng cũng nói xưa nay ông không hề lấy tiền của ai. Ai biết thì biếu ông lạng chè, bao thuốc hay hộp bánh, thân thiết thì mời ông ở lại ăn bữa cơm là ông vui. .

Ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng Công an xã Minh Hải khẳng định: “Cứ vào làng hỏi thăm ông Khang chữa bệnh tắc tia sữa thì không ai là không biết, ông ấy đã chữa bệnh cho rất nhiều người trong làng xã, các nơi khác cũng nhiều. Và nhất là ông ấy lại chữa bệnh miễn phí, làm phúc mà không lấy tiền của ai bao giờ”.

Còn trưởng thôn Chùa, ông Nguyễn Văn Khang, thì cho biết: “Trong làng ai cũng biết ông Cao Văn Khang chuyên chữa bệnh tắc tia sữa. Hầu hết ai chữa cũng đều khỏi cả, nhưng ông ấy chỉ chữa giúp bà con trong làng xóm chứ không lấy tiền. Thi thoảng cũng có nhiều người nơi khác biết thì tới nhờ ông chữa chứ ông ấy cũng không có quảng cáo bao giờ”.

Phương Lam/Báo VnE

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s