Sắn ế do Vedan Hà Tĩnh giảm thu mua

Ông Nguyễn Văn Hải – hộ dân trồng sắn ở xã Kỳ Hợp lo lắng: “Sắn đến độ thu hoạch rồi, nhưng tôi không muốn mang về, phần do nhà nhà máy thu mua nhỏ giọt, phần bị thương lái ép giá, bán rẻ như cho mà cũng không có ai đến mua”. Theo ông Hải, vụ mùa này gia đình ông trồng 4ha sắn, đến nay mới nhổ được 1ha.

Người dân khóc vì được mùa nhưng không bán được sắn.

Tại xã Kỳ Hợp, phong trào trồng sắn diễn ra rất rầm rộ, toàn xã hiện có hơn 250ha trồng sắn. Do nhà máy thu mua với giá quá thấp, người dân không bán được nên sắn ứ đọng quá nhiều. Có mặt tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Vedan Hà Tĩnh, chúng tôi bắt gặp hàng trăm chiếc xe tải lớn nhỏ của người dân và thương lái nối đuôi nhau dài hàng km nằm chờ để được bốc hàng. Nhiều xe sắn chờ ở đây cả tuần nhưng cũng chưa bán được dẫn đến tình trạng sắn hư hỏng, bốc mùi hôi thối cả một vùng.

Theo giải thích của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Vedan Hà Tĩnh, thị trường xuất khẩu của nhà máy sắn chủ yếu là Trung Quốc, nhưng năm nay thị trường này đã giảm nhập khẩu, nên mỗi ngày nhà máy chỉ tiêu thụ được 350 tấn sắn tươi.

Theo số liệu của Phòng NNPTNT huyện Kỳ Anh, vụ sắn năm nay người dân trồng trên 3.000ha, vượt kế hoạch 1.400ha và sản lượng thu hoạch ước khoảng 55.000-60.000 tấn sắn. Ông Hoàng Văn Bẹ- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Anh cho biết, từ trước Tết đến nay, tình trạng ứ đọng sắn tại Kỳ Anh đã khiến người dân lao đao. Nguyên nhân do năm 2010, giá sắn cao (trên 2.500 đồng/kg), nên năm 2011 nông dân ở 5 xã miền núi của huyện Kỳ Anh ồ ạt chặt phá bỏ cây tràm, tận dụng hết diện tích để trồng sắn. Do đó đến vụ thu hoạch này sắn chất đống từ khắp các cánh đồng cho đến cổng nhà máy chế biến, khiến giá chỉ còn 800-1.000 đồng/kg.

Huyện Kỳ Anh đã tổ chức cuộc họp với Ban lãnh đạo Nhà máy Vedan Hà Tĩnh để bàn cách tháo gỡ khó khăn về giá và thu mua cho người dân. Tuy nhiên, đến nay tình hình cũng không được cải thiện.

Hữu Anh/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s