Giăng lưới bẫy tôm, bắt được… du khách ngoại

 

Gần đây, vì lợi ích kinh tế nhiều ngư dân đã ồ ạt khai thác tôm hùm giống tràn lan, vô tình tạo nên những “cái bẫy” đối với du khách ở phường Hàm Tiến – Mũi Né, đặc biệt là những người đam mê môn thể thao lướt ván diều.

Khi diều… gãy cánh

Diều bay ngập trời ở khu vực bãi biển Hàm Tiến là một tín hiệu vui cho du lịch Bình Thuận. Môn thể thao cảm giác mạnh này rất thu hút khách nước ngoài khi nghỉ dưỡng tại “thiên đường resort”.

 du lịch ở Mũi Né

Lướt ván diều đang là môn thể thao hút khách du lịch ở Mũi Né

Vậy mà giờ đến đây chỉ nghe những lời than phiền khi họ không còn được thoải mái biểu diễn, nhào lộn một cách thỏa thích như trước. Gặp bất cứ du khách chơi lướt ván diều nào ở khu vực này, họ đều có chung nỗi lo: sợ vướng lưới của ngư dân giăng bắt tôm hùm giống.

Đi dọc theo bờ biển từ Phan Thiết đến tận Hòn Rơm – Mũi Né sẽ thấy những phao xốp, chai nhựa nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Đó là những chiếc bẫy để bắt tôm hùm giống, cũng chính là “cái bẫy” vô cùng nguy hiểm đối với du khách khi tắm biển hoặc chơi lướt ván diều.

Theo quản lý của những resort tại Hàm Tiến, từ tháng 92011 đến nay, vùng biển thơ mộng này bỗng nhiên xuất hiện tình trạng trên, trải dài đến tận Hòn Rơm. Và, đã có không ít du khách bị tai nạn khi chơi thể thao trên biển.

Anh Trần Văn Trang – Giám đốc Công ty TNHH Wind Chimes, chuyên hướng dẫn, đào tạo và cho thuê diều tại Hàm Tiến bức xúc: “Chỉ trong vòng 1 tháng mà có đến 33 trường hợp du khách chơi diều bị vướng lưới bắt tôm hùm giống của ngư dân. Đây chỉ là con số thống kê của riêng công ty chúng tôi, còn rất nhiều du khách ở những đơn vị khác đã than phiền về tình hình này. Hầu hết khách chơi diều đều là người nước ngoài, nên họ rất bức xúc, lo ngại và không thích thú tham gia nữa.

Khi bị vướng lưới đùm rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và ứng cứu kịp thời, dây diều sẽ cứa đứt tay, chân dẫn đến chảy máu và tạo tâm lý sốc cho du khách vì bị ngã bất ngờ.

Mới đây, một du khách người Đức chơi lướt ván vào buổi trưa, không may bị vướng phải lưới, mắc kẹt gần 2 tiếng đồng hồ dưới nước mới có người phát hiện đưa vào bờ. Chính vì vậy, khi cho thuê diều chúng tôi đều hướng dẫn du khách không nên chơi quá gần khu vực thả lưới của ngư dân để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra”.

Tuy nhiên, lo ngại này lại nảy sinh một vấn đề mới, do người chơi diều sợ vướng lưới của ngư dân nên phải chơi ở khu vực gần bờ. Diện tích mặt biển bị thu hẹp và những cánh diều vô tình đụng phải du khách tắm biển là điều khó tránh khỏi.

Anh Abel Lago, một du khách người Thụy Điển than phiền : “Hôm trước tôi đang bơi với vài người bạn, bỗng nhiên ván diều lướt qua đầu rất nguy hiểm. Bạn của tôi hoảng sợ không chịu bơi nữa. Đây là vùng du lịch rất nổi tiếng, Nhà nước cần phải có quy hoạch rõ ràng đâu là khu vực bơi, khu chơi ván diều và khu vực khai thác hải sản của dân để không ảnh hưởng đến danh tiếng “thủ đô resort””.

Ngư dân nói gì?

Được biết tôm hùm giống có giá trị kinh tế cao, bình quân mỗi ngư dân kiếm được vài trăm đến một triệu đồng/ngày, có nhiều trường hợp thu về từ 3 – 4 triệu đồng/ngày. Chính vì vậy, từ tháng 9 – 10 năm nay đến tháng 4 – 5 năm sau là điều kiện thuận lợi cho việc khai thác tôm hùm giống.

Vốn ít lại thu về lợi nhuận cao nên thời gian gần đây lượng người khai thác tôm hùm cứ vùn vụt tăng lên. Ông Bình – một ngư dân phường Mũi Né tham gia đánh bắt tôm hùm giống tại khu vực này cho hay: “Chúng tôi biết thả lưới kiểu này ảnh hưởng đến du lịch của tỉnh, nhưng nghề này đã theo chúng tôi từ lâu, nếu không làm thì lấy gì sinh sống, nuôi gia đình.

Biển là của chung nên ai “giành” được khu vực nào thì làm khu vực ấy vì nghề này làm theo mùa, chứ không thả quanh năm. Nếu nhà nước quy hoạch rõ ràng, chúng tôi sẽ thả lưới trong khu vực cho phép”.

Theo Chi cục Thủy sản, tôm hùm giống không nằm trong danh mục cấm khai thác nên việc cấm ngư dân đánh bắt là điều không thể. Một số công ty kinh doanh diều và nhiều du khách đã kiến nghị nỗi quan ngại này đến UBND phường Hàm Tiến và Thành phố Phan Thiết, tuy nhiên mối tơ vò này vẫn chưa được tháo gỡ.

Gần đây, một số diễn đàn tiếng Anh của môn thể thao lướt ván diều đã đăng tải các bài viết phản ánh tình trạng trên như muinebeach.net, kiteforum.com… Vì vậy, chất lượng du lịch ở Mũi Né ít nhiều đã bị ảnh hưởng và nếu tình trạng này kéo dài, lượng du khách đến Mũi Né ắt sẽ giảm dần.

Đã đến lúc các ngành chức năng cần có quy hoạch rõ ràng vùng nuôi, vùng du lịch và đề ra những biện pháp chế tài đối với loại hình khai thác tôm hùm giống.

Theo Báo Bình Thuận

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s