Xử lý xoài ra trái sớm, lợi nhuận tăng gần gấp đôi

Ông Vũ Mạnh Chúc, thành viên câu lạc bộ cây xoài năng suất cao ấp Gia Hòa, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc đã nhiều năm liền xử lý thành công kỹ thuật cho xoài ra trái sớm. Nhờ tranh thủ xoài đầu mùa với giá cao, gia đình ông bán nguyên vườn được hơn 100 triệu đồng/hécta, cao gần gấp đôi so với các hộ trồng xoài cho trái chín vào giữa mùa.

Ông Chúc bên cây xoài cho trái sớm

Ông Chúc bên cây xoài cho trái sớm.

Hiện nay, vườn xoài nhà ông Chúc đã bắt đầu cho thu hoạch, nhiều cây xoài đã có những quả chín vàng ươm. Trong khi đó vào cùng thời điểm này, ở các vườn xoài khác trái chỉ mới lớn hơn ngón tay cái, hoặc chỉ đang lác đác ra hoa. Ông Chúc cho biết, xoài nhà thuộc giống ba mùa mưa, đây là giống xoài có nhiều tính năng như: chịu nắng, kháng được dịch bệnh và dễ xử lý ra hoa.

Ông cũng cho biết, cây xoài được kích thích phải đủ khả năng cho ra hoa, nghĩa là cây đã qua thời kỳ tơ, ra trái ổn định hay cây sinh trưởng tốt. Trong giai đoạn kích thích ra hoa, ông Chúc giảm lượng đạm, tăng cường lân và kali, cho đến giai đoạn trái trưởng thành ông tiếp tục bón kali để gia tăng phẩm chất trái. Nhờ  biết cách đầu tư và chăm sóc tốt nên mặc dù xử lý ra trái sớm nhưng vườn xoài của ông Chúc luôn cho trái to và đạt năng suất trên 30 tấn /hecta. Nếu tính giá xoài trên thị trường là 6.500 đồng/kg, thì 1 hécta xoài của ông Chúc bán được gần 200 triệu đồng trong khi vào mùa rộ, giá xoài giảm chỉ thu được 120 triệu đồng.

Thấy rõ hiệu quả của mô hình xử lý xoài cho trái sớm, nhiều nông dân trong vùng đã đến tham quan vườn xoài và học tập kinh nghiệm của ông Chúc. Mới đây, ông đã đầu tư trồng mới 0,5 hécta xoài Đài Loan, đây là giống xoài mới, trái được thị trường ưu chuộng và sẽ cho hiệu quả kinh tế cao khi biết cách xử lý cho ra trái sớm hoặc trái nghịch mùa.

Ngọc Hoàng/báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s