Thịt heo nguy cơ “dính” chất kích thích cực độc

Ảnh minh họa

Thương lái đặt hàng

Ngày 8/2, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai kiểm tra tồn dư chất cấm trong chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Thống Nhất, kết quả 6/6 mẫu dương tính với chất cấm thuộc hai lô heo sống có giấy chứng nhận kiểm dịch của thú y địa phương cấp ngày 16/1 đạt yêu cầu.

Ông Hoàng Sơn Hải, Chi cục trưởng chi cục thú y Đồng Nai, cho biết, những chất cấm trong chăn nuôi hiện một phần có trong thức ăn gia súc, gia cầm, còn phần lớn là do thương lái bán cho các hộ nuôi heo và sẵn sàng mua lại heo cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với heo không ăn chất cấm. Một hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai cho biết, một con heo 120kg sau khi dùng “thần dược tạo nạc”, làm cho xương cơ co rút, trọng lượng chỉ còn 100kg, nhưng được thương lái mua cao hơn từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, nên họ sẵn sàng sử dụng.

Theo ông Hải, thực chất người chăn nuôi sẽ không hưởng lợi vì quá trình tạo nạc heo không tăng được trọng lượng, chỉ tạo ảo giác là làm cho bề ngoài heo nở mông, vai, đùi  nhưng lại mất trọng lượng (trung bình 5kg/con) so với heo nuôi thông thường. “Xét ra người nuôi sẽ không được hưởng lợi từ cách làm gian lận này, chỉ có thương lại có được heo có bề ngoài đẹp, dễ bán”, ông Hải nói.

Độc hại vô cùng

PGS- TS Dương Thanh Liêm, khoa Chăn nuôi ĐH Nông lâm TP HCM, cho biết, từ lâu ở Việt Nam những loại kích thích tố này đã bị cấm hoàn toàn, tuy nhiên tình trạng sử dụng lén lút vẫn còn với mục đích là nhằm tăng trọng lượng cơ trên gà, heo. Đáng lưu ý, trong những chất cấm đó có những chất có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật, không bị hư khi chế biến ở nhiệt độ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Ông Liêm cảnh báo, nếu ăn thịt tồn dư hóa chất có thể bị tác động tức với các triệu ngộ độc như run cơ, tim đập rất nhanh, hồi hộp, thần kinh bị kích thích có thể kéo dài nhiều giờ cho đến nhiều ngày. Rất nguy hiểm cho người có bệnh tim mạch. Ở Trung Quốc trước đây đã sử dụng chất này gây ngộ độc, hàng trăm người phải nhập viện. Với nhóm kích chất kích tố còn khiến phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú. Đối với đàn ông có thể bị u nang tinh hoàn, dãn tĩnh mạch dịch hoàn, dung tích, chất lượng tinh dịch thấp, thay đổi hành vi tình dục, một trạng thái bệnh giống như PD, hay các chứng bệnh về thần kinh, dễ chán nãn, phiền muộn, suy yếu nhận thức, hại tuyến yên, hại tuyến vú, suy yếu hệ thống kháng thể…

Ông Nguyễn Chí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng, việc phát hiện hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm rất dễ dàng, với những người trong nghề có thể nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên việc xử lý hiện nay chưa mạnh tay. Trước sự đồng lòng của hàng loạt hộ nuôi, Chi cục thú y Đồng Nai với các hộ chăn nuôi đã thống nhất với nhau thời gian tới phát hiện cơ sở chăn nuôi nào sẽ bị xử phạt ngay 200 triệu đồng và đóng cửa cơ sở 3 tháng.

Viet Bao.vn (Theo Đất việt)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s